Thanh long tăng giá thần tốc, liệu có phải là cạm bẫy?

2020-02-18 14:53:42

Chỉ sau vài ngày, giá thanh long từ 2.000 đ/kg đã tăng thần tốc lên 45.000 đ/kg. Cú nhảy vọt này liệu có phải là cạm bẫy của thương lái Trung Quốc?

Khảo sát tại vùng thu mua thanh long ở Chợ Gạo (Tiền Giang), ngày 17/2, thanh long ruột đỏ loại 1 có giá 35.000 đồng/kg. Thanh long ruột đỏ loại 2 và loại 3 lần lượt được thu mua với giá 28.000 đồng/kg và 32.000 đồng/kg. So với cách đây 1 tuần, mức giá này đã tăng từ 15.000 - 20.000 đồng/kg và bằng với giá trước Tết Nguyên đán, khi đại dịch Covid-19 chưa bùng phát. Nhiều tiểu thương ở đây cho biết, giá thanh long còn có thể tăng cao hơn nữa trong những ngày tới.

Còn tại Long An - “thủ phủ” thanh long Miền Tây, mặt hàng này cũng đang tăng giá mạnh. Hiện giá thanh long ruột đỏ loại 1 tại đây cũng đã lên đến 40.000 đồng/kg. Thậm chí có ngày, giá được điều chỉnh 2, 3 lần. 

Thanh long sau khi thu mua từ nhà vườn sẽ được chủ vựa nhập cho doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu đi Trung Quốc. Lúc này, mức giá tối thiểu cũng đã 45.000 đồng/kg.

Giá thanh long tăng thần tốc từ ngày 17/2

Nguyên nhân khiến giá thanh long tăng những ngày qua một phần là do sự thông thương trở lại của các cửa khẩu với Trung Quốc, giúp cho nông sản Việt Nam được thuận lợi tiêu thụ. Song, mức độ tăng giá thần tốc như vậy đã làm dấy lên lo ngại đây chính là “chiêu bài” của thương lái Trung Quốc. Họ cố tình đẩy giá lên để thao túng giá thị trường. Hiện tại đang là thời điểm dịch viêm phổi COVID-19 phức tạp và nguy hiểm nhất, cũng là lúc thị trường nhiều biến động.

Giá tăng giúp các nhà vườn trồng thanh long cả nước hết sức phấn khởi. Nhưng bên cạnh đó, người dân cũng nên cẩn trọng. Hãy thử nhìn nhận lại, chỉ mới vài ngày trước, thanh long rớt giá thê thảm còn 2.000 đ/kg và phải kêu gọi giải cứu; thì đến sáng 17/2, nhiều chủ vựa thu mua đã bất ngờ phát giá lên 40.000 đ/kg cho thanh long loại 1. Điều này thực sự bất thường. 

Các siêu thị bán lẻ trong nước chung tay giải cứu thanh long

Theo ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Long An, Trung Quốc nâng giá lên chỉ để bán hết hàng cũ của họ. Năm nào cũng vậy, đây là chiêu bài quen của Trung Quốc. Các doanh nghiệp kinh doanh nông sản và nông dân nước ta lại có tâm lí găm hàng, ôm hàng chờ giá cao hơn để kiếm thêm lợi nhuận. Một khi Trung Quốc ngưng thu mua, thanh long rớt giá, người thua lỗ lại chính là doanh nghiệp và nông dân nước ta mà thôi. 

Do vậy, ông Trịnh cũng khuyên bà con nên tỉnh táo để tránh khỏi vòng xoáy này. Bà con nên chọn giải pháp an toàn là cứ bán cho doanh nghiệp trong nước với giá vừa đủ lãi. Ông cho rằng giá thanh long đang tăng ảo tạm thời và chỉ ngày mai thôi sẽ rớt giá trở lại. 

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia