Thanh long vực dậy sau ‘bão giá’, tăng phi mã đón Tết âm lịch

2018-12-13 11:56:45

Giá thanh long ruột trắng tăng gấp đôi so với 3 tháng trước đó, còn loại ruột đỏ tăng 5-6 lần. "Dự báo giá thanh long Tết năm nay sẽ tăng cao, nhất là thị trường Trung Quốc.

Sau khi rớt giá cách đây 3 tháng, thanh long đã tăng giá trở lại. Thanh long ruột trắng hiện giá dao động 18.000-20.000 đồng một kg (tùy loại). Nhiều nhà vườn đang đẩy mạnh chăm sóc cho lứa thanh long dịp Tết Nguyên Đán.

Anh Thành, chủ cơ sở thu mua thanh long ở Bình Thạnh cho biết, nếu các năm trước, thời điểm này giá thanh long chỉ ở mức 10.000-12.000 đồng một kg thì nay tăng mạnh. Nguyên nhân là do nghịch mùa, mặt khác, nhu cầu thu mua tăng cao để cung ứng cho dịp Tết tây và Noel. Do đó, thông thường từ ngày 8/12 đến ngày 24/12 (âm lịch) các DN đẩy mạnh thu mua thanh long để xuất sang Trung Quốc. Khi đó giá thanh long cũng tăng cao hơn ngày bình thường.

Cũng phấn khởi vì giá thanh long tăng cao, bà Hằng, ở Hàm Thuận Nam cho biết, vụ này mỗi kg thanh long gia đình bà lời khoảng 5.000 đồng. Bà đang thực hiện đợt chong đèn thứ 2 khoảng 1.000 trụ và sẽ xuất bán vào đúng dịp Tết Nguyên Đán. "Thay vì trồng ồ ạt như mọi năm, gia đình tôi rút kinh nghiệm trồng ít vào những ngày thường và tăng vụ vào những thời điểm lễ, tết. Gia đình cũng đang có khoảng 500 trụ và căn thời gian thu hoạch trùng vào dịp rằm tháng Giêng năm tới", bà Hằng nói.

Còn ông Nguyễn Tánh, thôn 5, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) với hơn 1.000 trụ thanh long cũng đang vào vụ chong đèn. Ông Tánh bộc bạch: “Rút kinh nghiệm sản lượng thanh long dồn một lúc, vụ này tôi chia làm 2 pha chong đèn. Trong đó pha đầu tiên dự kiến khoảng nửa tháng nữa sẽ xuất bán, trùng dịp Tết Dương lịch. Còn pha còn lại khoảng vài ngày nữa sẽ nở hoa, dự kiến sẽ thu hoạch dịp rằm tháng Chạp”.

Theo tính toán của ông Tánh, với chi phí chong điện hiện nay nếu giá thanh long khoảng 15.000 đồng/kg, gia đình đã có lãi khoảng 1/2 giá trị. Do đó, việc thanh long có giá cao trở lại hiện nay, sẽ là niềm vui rất lớn cho bà con, nhất là thời điểm năm hết tết đến.

Không chỉ thanh long ruột trắng tăng giá mà loại ruột đỏ cũng tăng 5-6 lần so với những tháng trước đó. 

Ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long chợ Gạo tỉnh Tiền Giang cho biết, giá thanh long ruột đỏ loại 1 tại vườn hiện có giá 45.000 đồng một kg; loại 3 giá 25.000 đồng và đang tăng dần lên 30.000 đồng, nhưng lượng hàng để bán không nhiều. "Trong vòng 10 ngày tới, giá dự kiến mua tăng lên 30.000-65.000 đồng một kg. Năm nay dự báo không có nhiều để xuất đi Trung Quốc như mọi năm", ông Ửng nói.  

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Bình Thuận, sở dĩ thanh long tăng giá vì đã vào thời điểm mùa khô, nhu cầu thanh long dịp Noel và Tết sắp đến tăng.

Nhiều hộ nông dân tích cực chăm sóc và chong đèn.

Khuyến cáo

Bà con nên triển khai thực hiện tốt chương trình sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, đảm bảo VSATTP để tránh bị trả hàng và thương lái không thu mua.

Bên cạnh đó, đối với diện tích thanh long bị ngập lụt do ảnh hưởng bão số 9 vừa qua, người dân nên bổ sung tăng cường ngay nguồn phân bón, nhất là các loại phân hữu cơ vi sinh để bổ sung kịp thời dinh dưỡng cho cây trồng. Tổ chức sản xuất thanh long theo hướng thâm canh, nâng cao dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cây trồng. Khai thác phải đi đôi với bổ sung dinh dưỡng, đảm bảo sức sống cho cây, không được khai thác quá mức. Bố trí sản xuất rải vụ phù hợp nhằm tránh tình trạng sản lượng thanh long tăng đột biến trong thời gian ngắn, khủng hoảng thừa cục bộ như thời gian vừa qua...

“Về phía ngành NN-PTNT cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi, hướng dẫn nông dân phòng trừ dịch bệnh trên thanh long, nhất là bệnh đốm nâu, đồng thời đẩy mạnh mô hình chuỗi liên kết để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Với sự chăm chút kỹ lưỡng từng pha đèn, các nhà vườn đang rất hy vọng lứa thanh long vụ Tết sẽ đạt sản lượng cao, mẫu mã đẹp và được giá”, Ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận nói.

Theo Sở NN-PTNT Bình Thuận, đến cuối năm 2018, diện tích thanh long của địa phương đạt 29.450ha, sản lượng xấp xỉ 600.000 tấn. Diện tích thanh long được chứng nhận VietGAP là 10.073ha/9.800ha kế hoạch. Tuy nhiên thanh long Bình Thuận chỉ có khoảng 15% sản lượng tiêu thụ nội địa, 85% xuất khẩu. Trong đó, chỉ có 3-5% xuất khẩu chính ngạch, còn lại xuất khẩu biên mậu, chủ yếu qua thị trường Trung Quốc. Dự báo, trong tháng Tết năm 2018, sản lượng thanh long thu hoạch từ 150.000-200.000 tấn, bán với giá dao động 15.000-19.000 đ/kg.

Agritech tổng hợp


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng