Thêm 50 doanh nghiệp nước ngoài muốn xuất khẩu thịt lợn sang Việt Nam

2020-01-08 16:23:02

Bộ Công Thương cho biết, hiện có khoảng 50 doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu xuất khẩu thịt lợn sang Việt Nam.

Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Công Thương cho biết, các thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ đã tổ chức kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có uy tín ở các nước sở tại với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam. Thương vụ tại các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ,… đã tích cực triển khai hoạt động kết nối giao thương. Kết quả, có khoảng 50 doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu mở rộng thêm đối tác nhập khẩu thịt lợn với Việt nam, ngoài những đối tác mà họ đã có quan hệ kinh doanh trước đó.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu thịt lợn cũng không phải là chuyện dễ dàng. Hiện nay, không chỉ Việt Nam, mà một số nước chăn nuôi chính trên thế giới cũng đang bị sụt giảm nguồn cung nghiêm trọng do dịch tả lợn châu Phi. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, sản lượng thịt toàn cầu năm 2020 sẽ có xu hướng giảm 10%, trong đó Trung Quốc giảm 25%, Philippines giảm 16%, Việt Nam giảm 6%... Hơn nữa, hiện giờ các nước cũng đang vào thời điểm đầu năm mới, nhu cầu tiêu dùng tăng cao và đương nhiên giá bán thịt lợn tại các nước này cũng đang có xu hướng tăng. Chính vì vậy, giá thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng. Theo Cục Xuất nhập khẩu, từ giữa tháng 11 năm 2019 đến nay, giá thịt lợn nhập khẩu bình quân đã có xu hướng tăng so với thời điểm các tháng trước đó. Hiện, thịt lợn nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam đều chịu thuế MFN với thịt đông lạnh là 10%, thịt tươi và ướp lạnh là 25%. Đối với các nước như Úc, Nhật Bản, Liên bang Nga, Mexico, New Zealand, đã có FTA thì chịu mức thuế nhập khẩu vào khoảng 3 – 21%. Gần đến Tết Nguyên đán, các nước châu Á, trong đó có cả Việt Nam chủ yếu tập trung nhập khẩu thịt cắt mảnh tươi, ướp lạnh, đông lạnh các loại như nạc thăn, vai, mông, sườn, ba chỉ,… khiến cho giá bán của các loại thịt này tại một số nước thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ cũng tăng theo.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khuyến cáo, đề nghị các hộ chăn nuôi và doanh nghiệp kinh doanh cần thận trọng, theo dõi sát tình hình diễn biến chăn nuôi, nhập khẩu từ các bộ ngành, để có kế hoạch sản xuất phù hợp. Các hộ chăn nuôi đừng vì nguồn cung khan hiếm, giá cả tăng cao mà tự ý tái đàn ồ ạt, dẫn đến tình trạng mất khả năng kiểm soát.

Cổng Nông Dân


Xem thêm

Ôm nợ vì trồng cây theo tin đồn

Giá hồ tiêu lao dốc, người trồng lâm cảnh nợ nần, việc xuất hiện cây trồng mới có giúp cải thiện thu nhập, hay đẩy họ vào tình thế khó khăn hơn?


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia