Thêm cơ hội mở rộng thị trường cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra

2020-02-26 16:19:12

Đợt kiểm tra của Đoàn thanh tra an toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) là cơ hội có thêm nhiều doanh nghiệp Việt xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ hưởng thuế suất bằng 0%.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, từ ngày 2/3 đến 13/3, FSIS sẽ đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá tra ở ĐBSCL lần thứ 2.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chia sẻ, trước tiên phải khẳng định rằng Hoa Kỳ đã công nhận sản phẩm cá tra Việt Nam sản xuất tương đương trình độ quốc tế. Các doanh nghiệp chế biến cá tra Việt Nam đã làm rất tốt quá trình sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, sơ chế và chế biến ở trình độ cao. 

Đợt kiểm tra lần này của FSIS là cơ hội có thêm nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ hưởng thuế suất bằng 0%. Để chuẩn bị cho các hoạt động kiểm tra, thanh tra thuận lợi, Tổng cục Thủy sản và Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (NAFIQAD) đã rà soát, kiểm tra thực địa vùng nuôi cá tra tại ĐBSCL.

Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, các hoạt động kiểm tra vùng sản xuất cá tra ĐBSCL bao gồm quan trắc nguồn nước đầu vào, nước thải đầu ra, các khu vực sản xuất con giống, sản xuất cá thương phẩm, thu hoạch, vận chuyển, sơ chế và quy trình chế biến. Đối với việc quan trắc môi trường nước đầu vào phục vụ nuôi cá tra, hiện 10 tỉnh thành nuôi cá tra của ĐBSCL đã có kế hoạch quan trắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn nguồn nước. Còn Tổng cục Thủy sản và Ủy hội sông Mekong sẽ thực hiện quan trắc tại các điểm đầu nguồn sông Mekong. Có như vậy, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra và người nuôi cá tra vùng ĐBSCL mới thuận lợi thực hiện các bước an toàn thực phẩm khác cho cá tra Việt.

Cá tra Việt phải đối mặt với nhiều hàng rào kỹ thuật của các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, châu Âu và Nhật Bản. Ở thị trường nào, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt cũng đã nỗ lực hết mình để đưa hình ảnh đẹp của cá tra đến với người tiêu dùng ở thị trường đó. Có thể nói, cùng với nỗ lực cải thiện vùng nuôi và cải tiến công nghệ chế biến của các nhà máy trong nước, các doanh nghiệp cũng đã dần cải thiện hình ảnh cá tra trên thị trường quốc tế.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong thời gian công bố quyết định công nhận quy trình sản xuất tương đương với cá da trơn của Mỹ trước đó, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) cũng đã xem xét thêm cho 2 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra của Việt Nam là Công ty cổ phần Thủy sản NTSF và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (CASEAMEX) hưởng thuế suất 0%. Như vậy, đã có 4 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra Việt Nam vượt qua các tiêu chí kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ Thương mại Mỹ. Đây chính là cơ hội lớn cho những doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra sang các thị trường khó tính. Do vậy, trong lần kiểm tra này, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra luôn trong tư thế sẵn sàng để đưa cá tra Việt vươn ra thị trường thế giới.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Dao van hai
01/03/2020 13:26

Cau mong cho ca tra duong manh ra the gioi

Trả lời

lam thuy hien
28/02/2020 21:53

mong sao gia ca tra tang gia tro lai.cho nong dan thoat no.thoat ngheo..

Trả lời

Pham minh luan
26/02/2020 22:47

Mung lam luon

Trả lời

Bùi Văn kế
26/02/2020 19:00

Huy vọng doanh nghiệp các công ty chế biến cùng nhau sớm đạt được thỏa thuận để ngành thủy sản Việt Nam nói chung và cá tra Việt Nam nói riêng sớm được tăng giá trở lại cho bà con nông dân sản xuất con giống chúng ta thoát nợ bền vững

Trả lời

Nguyen ut lam
26/02/2020 17:48

Mong sao thi truong ca tra viet nam khoi sac tro lai

Trả lời


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia