Thêm địa phương thứ 7 xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

2019-03-02 12:02:45

Ngày 1/3, trên địa bàn tỉnh Hải Dương vừa xuất hiện một ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại hộ chăn nuôi ông Hoàng Văn Chinh ở xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn. Sau khi thấy đàn lợn có dấu hiệu ốm, chết bất thường, ông Chinh đã báo ngay cho cơ quan thú y địa phương.

Ngay trong ngày hôm đó, cơ quan thú y và chính quyền địa phương tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Chi cục Thú y Vùng II, kết quả cho thấy đàn lợn đã dương tính với (DTLCP). Sau khi xác nhận chính xác lợn bị nhiễm dịch, chính quyền tỉnh Hải Dương và huyện Kinh Môn đã tiến hành công bố dịch tại xã Hiến Thành.

Rạng sáng nay (02/03), toàn bộ đàn lợn 90 con của hộ gia đình ông Hoàng Văn Chinh đã được tiêu hủy. Ngoài ra đàn lợn tại hai trại kế bên nhà ông Chinh cũng được tiến hành lấy mẫu và cho tiêu hủy để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Đồng thời các cơ quan chuyên môn thú y Trung ương và địa phương đã tổ chức tiêu độc, sát trùng, lập vành đai, chốt kiểm soát dịch bệnh theo đúng quy định.

Thêm Hải Phòng công bố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Còn tại tỉnh Thái Bình, sau xã Đông Đô huyện Hưng Hà thì xã Lô Giang huyện Đông Hưng là địa phương thứ 2 công bố có (DTLCP). Ngày 26/02, ông Nguyễn Văn Ngà , xã Lô Giang phát hiện con lợn trong đàn bị tấy đỏ, đi tập tễnh, bỏ ăn. Ngay lập tức ông đã báo lên chính quyền thôn, để cử cán bộ thú y xuống trực tiếp kiểm tra. Toàn bộ số lợn nhà ông buộc phải tiêu hủy vì đã mắc bệnh. Trên địa bàn xã Lô Giang hiện có hơn 4.700 con lợn, đã có 197 con thuộc 4 thôn bị tiêu hủy vì dịch bệnh. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên khi có thêm 8 hộ có đàn lợn bị ốm chết. Kết quả xét nghiệm đều dương tính với (DTLCP).

Như vậy, hiện nay có 7 tỉnh, thành xuất hiện (DTLCP) sau khi Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) chính thức công bố 2 tỉnh có dịch ngày 19/2. Ngoài Hải Dương, 6 tỉnh, thành còn lại, bao gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam và Hà Nội. Hiện tại dịch chỉ mới được phát hiện ở miền Bắc nên bà con các khu vực khác tránh hoang mang, cần tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ theo hướng dẫn của Cục thú y.  

Cổng Nông Dân

 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia