Thị trường nông sản đầu tuần: ảnh hưởng từ virus nCoV, nhiều mặt hàng rớt giá

2020-02-03 14:10:17

Chịu tác động từ dịch bệnh viêm phổi do virus nCoV, thị trường nông sản đầu tuần có nhiều biến động. Các mặt hàng xuất khẩu như thanh long, cà phê đều giảm giá, trong khi đó, các mặt hàng như rau củ lại trên đà tăng mạnh. 

1.    Hơn 100.000 tấn thanh long có nguy cơ ế ẩm

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, từ ngày 2/1 tới nay, ở các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã diễn ra tình trạng ùn ứ nông sản kéo dài. Hầu hết là các xe container chở thanh long từ Bình Thuận xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Hàng trăm container nằm dài hơn 1 tuần qua để chờ xuất sang biên giới

Hàng hóa ùn ứ ở cửa khẩu khiến giá thanh long thu mua tại vườn cũng giảm thảm hại, chỉ còn 4.000 đồng/kg. Trong khi đó, mới 6 ngày trước, mặt hàng này được thương lái chào mua tại vườn với giá 32.000 đồng/kg.

Theo ước tính, từ nay đến cuối tháng 2, Việt Nam sẽ thu hoạch hơn 100.000 tấn thanh long tại Long An và Tiền Giang. Thế nhưng, hiện nay nhiều cơ sở thu mua thanh long tại các tỉnh này đều đã tạm đóng cửa. Phía Trung Quốc cũng chưa thông báo ngày nhập khẩu trở lại. Giá thanh long tiếp tục giảm và nếu không có giải pháp tìm kiếm đầu ra hữu hiệu, sẽ đến lúc hàng chục ngàn tấn trái cây này chỉ chờ ngày hư hỏng và vứt bỏ. 

2.    Giá cà phê đầu tuần: “chưa kịp mừng đã vội lo” 

Sự kiện nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy giá cà phê tại sàn giao dịch London tăng ngược trở lại. Từ 1.292 USD/tấn ngày 31/1 bật nhanh ngay sau đó để đạt đỉnh 1.339$. Cuối phiên đóng cửa ở 1.334 USD/tấn. Đây là thông tin vui cho người trồng và doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam trong ngày đầu năm mới.

Giá cà phê hôm nay (03/02)

Thế nhưng, niềm vui này chưa kéo dài được bao lâu thì nỗi lo cũng ập đến. Thông tin dịch bệnh viêm phổi xuất phát từ Vũ Hán lan rộng trên toàn cầu khiến thị trường cà phê lại được một phen chao đảo. Tâm lý thị trường tài chính càng tiêu cực, các nhà đầu tư trên sàn bán tháo mạnh, đẩy giá càng giảm sâu. 

Chuyên gia dự báo lượng tiêu thụ cà phê quí I sẽ tăng trong khi lượng bán ra cầm chừng. Nhiều yếu tố bất định về tỉ giá, diễn biến thương mại thế giới có thế khiến giá cà phê biến động ngoài dự báo.

3.    Thủy sản tìm phương án ổn định xuất khẩu 

Trung Quốc là một trong bốn thị trường lớn nhập khẩu thủy sản Việt Nam, với giá trị đạt hơn 540 triệu USD vào năm 2019. Khi dịch nCoV bùng phát mạnh ở Trung Quốc, thủy sản nước ta cũng chịu ảnh hưởng lớn. Do công tác phòng chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế. Hiện nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã có động thái giãn thời gian mua hàng. Điều này khiến cho hoạt động xuất khẩu thủy sản nước ta bị giảm sút.

Trước tình hình này, các doanh nghiệp thủy sản phải theo sát tình hình, diễn biến thị trường. Đồng thời chủ động các kế hoạch chế biến, trữ lạnh và đẩy mạnh việc tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ. 

4.    Giá rau xanh tăng cao do người tiêu dùng dự trữ thực phẩm

Không chỉ khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cháy hàng mà các mặt hàng rau xanh cũng trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn trong những ngày gần đây. Người dân có xu hướng mua các loại rau củ quả có thể bảo quản lâu ngày như su hào, cà rốt, khoai tây. Theo khảo sát, giá bán rau củ quả tại các chợ dân sinh, nhiều loại gần như tăng gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 so với dịp trước Tết Nguyên đán. Lượng cung ứng không đủ, nhiều kệ hàng "rỗng tuếch" khiến người dân bất ngờ.

Nhìn chung rau tăng mạnh, rau cải trước tết 7 - 8.000 đồng/bó, nay tăng lên 14 - 15.000 đồng. Rau muống 13.000 đồng/bó, so với trước đã tăng gấp 3 lần. 

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia