Thị trường trái cây dịp Tết có nhiều biến động?

2019-01-18 15:09:31

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết nguyên đán nhưng giá các loại trái cây trong mâm ngũ quả đã tăng từ 5-10%. Cụ thể, tại thị trường tp. Hồ Chí Minh, bưởi da xanh tăng từ 45.000đ/kg lên 60.000đ/kg tùy loại, mãng cầu tăng từ 20.000đ/kg lên 30.000đ/kg.

Tại Tiền Giang, thanh long ruột đỏ giá cao, trên 40.000đ/kg, sầu riêng cũng có nhiều tín hiệu đáng mừng, giá từ 30.000đ/kg đã tăng gấp đôi lên 60.000đ/kg. Đặc biệt xoài cát Hòa Lộc đang được bán với giá khá cao từ 60.000đ/kg – 80.000đ/kg nhưng không có nhiều để cung cấp ra thị trường.

Cùng thời gian này, nhiều vườn cây ăn trái đang được người dân dồn sức chăm sóc để kịp thu hoạch dịp Tết. Tại các tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bến Tre nông dân đang tấp nập chuẩn bị cho vụ bưởi. Theo người dân, quả bưởi đạt tiêu chuẩn là phải đẹp, màu sắc đồng đều, không bị nám. Điều phấn khởi là hiện nay nhiều thương lái từ khắp các nơi đã đến tận vườn và liên hệ đặt hàng với số lượng lớn. Dự kiến, một lượng trái cây lớn sẽ được thu hoạch vào khoảng 10 ngày trước Tết.

Thời gian qua, giá bưởi da xanh không cao, chỉ 30.000đ/kg nhưng mấy ngày nay giá đã tăng lên 42.000đ/kg, dự báo càng gần Tết giá càng tăng, nhiều khả năng sẽ lên mức 50.000đ/kg – 60.000đ/kg. Đồng thời thị trường xuất khẩu sang các nước như Trung Quốc, Singapore, Châu Âu cũng đang rất rộng mở.

Những năm gần đây, nắm bắt được thị hiếu khách hàng, nhiều nhà vườn đã sáng tạo ra các kiểu trái cây độc, lạ, đẹp mắt như dừa hồ lô, dưa khắc chữ, xoài in hình chữ thư pháp…Những loại quả được tạo hình đẹp mắt này đòi hỏi người làm phải bỏ ra nhiều công sức, tỉ mỉ mới thành công. Vì vậy, mức giá của chúng thường cao gấp 5-6 lần quả bình thường.

Theo một số thương lái tại chợ ở Quận 1, tp. Hồ Chí Minh , sở dĩ giá hoa quả trong 2 ngày qua tăng từ 5-7% là do phát sinh thêm nhiều chi phí đi kèm. Mặt khác, Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng tăng cao hơn, giá cả cũng tăng theo. Nhiều nhà vườn đang giữ hàng, đặc biệt là các hàng loại 1, để bán cho các đơn vị kinh doanh trang trí trái cây. Từ 23 âm lịch trở đi lượng hàng sẽ được bổ sung, khi đó tốc độ tăng giá sẽ được điều chỉnh.

Theo các doanh nghiệp thu mua trái cây, từ nay đến Tết nhiều loại trái cây sẽ được tiêu thụ rất mạnh, đặc biệt là các loại có trong mâm ngũ quả. Do đó, dự đoán giá trái cây sẽ không có dấu hiệu hạ nhiệt cho tới hết rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi.


Xem thêm