Tin bão mới nhất sáng 2/7: Bão số 1 gió giật cấp 15, Quảng Ninh từ đêm nay mưa rất to
Sáng sớm nay, bão số 1 (Chaba) cách Quảng Ninh khoảng 410km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.
2022-05-17 14:53:31
Giá con giống - thức ăn tăng chưa từng có, người nuôi gồng mình gánh lỗ, ngại tái đàn
Chi phí sản xuất tăng trong khi giá heo hơi đứng yên khiến người chăn nuôi gánh lỗ, không dám tái đàn.
Giá thức ăn tăng vọt, giá heo giống đang ở mức cao chưa từng có, trong khi nguy cơ tái phát dịch tả heo Châu Phi vẫn còn, khiến người chăn nuôi lao đao, ngán ngại tái đầu tư.
Cô Nguyễn Thị Hai (xã Thanh Đức- Long Hồ), cho hay: “Tôi nuôi heo hơn 20 năm nay, nhưng chưa năm nào lo lắng như năm nay, gần 10 con heo chưa bán đã thấy lỗ. Chưa đầy 2 năm mà giá thức ăn đã tăng 14- 15 lần. Tính ra đến thời điểm này đã tăng 150.000- 200.000 đ/bao thức ăn 25kg so với năm 2020”.
Theo cô Hai, để nuôi heo thịt đạt xuất chuồng (trên dưới 100 kg/con), người nuôi phải tốn trung bình 10 bao thức ăn, với mức giá thức ăn tăng như hiện nay đã tốn gần 4 triệu đồng tiền thức ăn, chưa kể tiền con giống từ 1,5- 2 triệu đồng/con, thêm tiền thuốc phòng trị bệnh, vệ sinh chuồng trại,... Trong khi giá heo hơi chỉ từ 5,2- 5,5 triệu đồng/tạ thì đã cầm chắc lỗ từ 800.000- 1 triệu đồng/con”.
Giá con giống tăng mạnh nhưng nguồn con giống đạt chất lượng ngày càng khan hiếm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và một số hộ nuôi không còn vốn để tái sản xuất do thua lỗ từ các vụ nuôi trước. Thiếu nguồn cung heo giống, nhiều hộ chăn nuôi phải tìm mua heo non, chưa tẻ bầy, chưa cấm sữa về nuôi nhưng lại không an tâm về chất lượng, dịch bệnh.
Lo lắng vì chi phí đầu tư cao lại khó mua được heo con, nhiều người chăn nuôi ngại tái đàn, không ít hộ đành phải treo chuồng, tạm ngừng nuôi.
Ông Nguyễn Văn Liêm- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp- PTNT, cho biết: Ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến dịch bệnh trên đàn vật nuôi để dự báo tình hình dịch bệnh cho người nuôi biết để phòng chống hiệu quả; thực hiện kiểm tra, đánh giá heo đực giống và hướng dẫn công bố tiêu chuẩn chất lượng giống vật nuôi. Đồng thời, khi tái đàn, người chăn nuôi phải thay đổi tập quán chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và cần tính toán kỹ chi phí đầu tư để tránh thua lỗ.
Tin, ảnh: NGUYÊN KHANG
Theo Báo Vĩnh Long, ngày 14/05/2022
Sáng sớm nay, bão số 1 (Chaba) cách Quảng Ninh khoảng 410km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.
Sau khi lập đỉnh lịch sử cao nhất trong 50 năm trở lại đây, giá phân bón Ure trên thế giới và trong nước bắt đầu hạ nhiệt.
Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã kiểm tra 2.706 vụ, xử lý 2.430 vụ hàng giả, gian lận thương mại, khởi tố 16 vụ đối với 22 đối tượng trong tháng 6 năm 2022.
Giá cà phê hôm nay 28/6 trong khoảng 42.600 - 43.100 đồng/kg, tăng nhẹ 100 đồng/kg so với cùng thời điểm sáng qua.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt 350 triệu đồng đối với Nhà máy DAP số 2 Lào Cai về hành vi phát khí thải, gây ô nhiễm môi trường
Thị trường trong nước ghi nhận giá ure giảm nhiệt khoảng 40.000 -50.000 đ/bao. Giá ure giảm nhiệt liệu có kéo được đà giảm giá của các loại phân bón
Tôm thẻ và tôm sú thương phẩm không có nhiều, trong khi các nhà máy chế biến thủy sản đang đẩy mạnh sản xuất khiến giá tôm không ngừng đi lên.
Vài ngày trở lại đây, thị trường Trung Quốc đang tích cực thu mua nhiều nông sản của Việt Nam, tốc độ thông quan tại các cửa khẩu cũng nhanh chóng hơn
Giá ure xanh Cà Mau tại Gia Lai ngày 16/6 giảm 10.000 đồng/bao 40 kg xuống còn 780.000 đồng/bao 40 kg.
Ông Huỳnh Tấn Đàn đã sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc để sản xuất phân bón giả mạo xuất xứ 'USA' và tiêu thụ 300 tấn phân bón giả ra thị trường