Thông tin mới nhất về dịch tả lợn Châu Phi áp sát biên giới nước ta

2018-10-24 10:41:54

Khoảng cách ổ bệnh dịch tả lợn Châu Phi chỉ cách tỉnh Lào Cai 735km.

Trung Quốc vừa công bố thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại TP.Zhaotong (Chiêu Thông), phía bắc tỉnh Vân Nam. Tính từ Chiêu Thông đến Lào Cai, ổ dịch chỉ cách nước ta 735km. Nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Theo thông tin mới đăng tải trên các tờ báo của Trung Quốc và hãng Thông tấn Reuters, Trung Quốc vừa công bố thêm ổ dịch tả lợn châu Phi (AFS) xuất hiện tại TP.Zhaotong (Chiêu Thông), phía bắc tỉnh Vân Nam ngày 21.10.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, hiện đã tiêu hủy 7.000 con lợn trong bán kính 3km từ các điểm dịch tại Vân Nam để ngăn chặn sự lây lan.

Tại Chiết Giang, dịch AFS được phát hiện trên một trang trại 2.280 con tại thành phố Thái Châu làm 56 con nhiễm bệnh. Tại Hồ Nam, dịch được phát hiện tại thành phố Ích Dương và Thường Đức làm hơn 900 con bị nhiễm bệnh. 

Như đã nói ở trên, việc dịch AFS xuất hiện tại Vân Nam thực sự là điều đáng lo ngại với ngành chăn nuôi nước ta, bởi Vân Nam là một trong những tỉnh của Trung Quốc có biên giới giáp tỉnh Lào Cai của Việt Nam và khoảng cách từ ổ dịch TP.Chiêu Thông đến TP.Lào Cai chỉ chừng 735km.

Ngoài ra, trong báo cáo được phát đi vào chiều qua (22.10), Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp tại miền Trung khi có thêm điểm dịch mới được phát hiện tại Chiết Giang và Hồ Nam vào cùng ngày 22.10.

Việc TP. Zhaotong (Vân Nam) cách Liêu Ninh, nơi xảy ra ổ dịch đầu tiên của Trung Quốc tới 3.000km cho thấy sự lây lan mạnh và nguy hiểm của dịch tả lợn Châu Phi.

Như vậy, dịch đã lan từ Đông Bắc đến Đông Nam Trung Quốc. Tổng số các tỉnh có bệnh đã lên con số 11 trên tổng số 25 tỉnh của Trung Quốc. Cho đến nay, sau 3 tháng có dịch Trung Quốc đã phải tiêu hủy 200.000 con lợn.

KH.V

Theo laodong.vn, 23/10/2018

Xem thêm