Thông tin mới nhất về mức hỗ trợ đối với lợn bị dịch tả châu Phi

2019-04-02 12:45:18

Tính đến ngày 28/03 đã có 23 tỉnh, thành phố trên cả nước công bố nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên cho đến hôm nay 02/04, chưa có thêm tỉnh nào xuất hiện dịch và một số ổ dịch đã không phát sinh việc lợn chết trong hơn 30 ngày. Đây là tín hiệu tốt trong việc kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này tại nước ta.

Bên cạnh đó việc hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy cũng vô cùng quan trọng, nhằm góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan và kiểm soát được dịch hiệu quả hơn. Đồng thời việc hỗ trợ kịp thời sẽ giúp các hộ nuôi nhanh chóng tái đàn, ổn định sản xuất. Ngoài thông tin về dịch bệnh thì đây là vấn đề cũng được người chăn nuôi hết sức quan tâm.

Một vấn đề cũng được người chăn nuôi hết sức quan tâm đó là mức hỗ trợ đối với lợn bị tiêu hủy. Ảnh minh họa

Trước thời điểm ngày 07/3/2019, việc hỗ trợ cho các hộ dân có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi được áp dụng theo quy định tại Nghị định số 02 ngày 09/01/2017 của Chính phủ, tức là 38.000 đồng/kg hơi. Tuy nhiên, để được hỗ trợ thì các hộ chăn nuôi cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Sản xuất không trái với quy hoạch, kế hoạch và hướng dẫn sản xuất nông nghiệp của chính quyền địa phương.

2. Có đăng ký kê khai ban đầu được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận hoặc giấy chứng nhận kiểm dịch (nếu có). Các hộ chăn nuôi tập trung kê khai trong thời gian 15 ngày kể từ khi bắt đầu chăn nuôi; trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được bản kê khai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận vào kê khai.

3. Thiệt hại xảy ra khi đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.

4. Thời điểm xảy ra thiệt hại: Trong khoảng thời gian từ khi công bố dịch đến khi công bố hết dịch. Trường hợp đặc biệt, ngay từ khi phát sinh ổ dịch đầu tiên (chưa đủ điều kiện công bố dịch) cần phải tiêu hủy gia súc, gia cầm theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch để hạn chế dịch lây lan thì thời điểm xảy ra thiệt hại là khoảng thời gian từ khi phát sinh ổ dịch đến khi kết thúc ổ dịch.

Do những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện hỗ trợ như chênh lệch mức giá hỗ trợ so với giá thị trường, điều kiện các hộ chăn nuôi không đáp ứng đủ dẫn đến việc hỗ trợ còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Trước thực tế đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 16 ngày 07/3/2019, sửa đổi một số điều tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

- Về một số giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm long móng, tai xanh, Chính phủ thống nhất cho phép:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương và nguồn kinh phí hợp pháp khác hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn mắc bệnh, lợn nghi mắc bệnh lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy để phòng, chống dịch bệnh động vật lây lan, kể cả khi xuất hiện dịch bệnh nhưng chưa được công bố dịch theo quy định của pháp luật, cụ thể:

+ Đối với lợn con, lợn thịt các loại, hỗ trợ với mức tối thiểu 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch bệnh xảy ra.

+ Đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác, hỗ trợ với mức từ 1,5 đến 2,0 lần so với mức hỗ trợ các loại lợn khác tại thời điểm có dịch bệnh.

+ Chủ vật nuôi được hỗ trợ khi có lợn buộc phải tiêu hủy không nhất thiết phải đáp ứng điều kiện đăng ký kê khai ban đầu được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận khi bắt đầu nuôi lợn, trong quá trình triển khai phải bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, dưới sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc các cấp và người dân, không để xảy ra hiện tượng trục lợi chính sách. (Xem toàn văn tại đây)

Với sự thay đổi ở Nghị quyết mới này, người chăn nuôi sẽ gỡ được những khó khăn trước đây, yên tâm cùng các cơ quan chức năng phòng chống dịch.

 

Theo Cổng Nông Dân, tham khảo thukyluat.vn


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia