Thu nhập cao từ nuôi gà bằng trùn quế

2017-11-13 16:05:25

Ðó là mô hình nuôi gà sạch của gia đình anh Võ Tuấn Kiệt (thôn An Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Ðức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) mang lại thu nhập cao cho gia đình và góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Để có được sản phẩm gà sạch cung cấp cho thị trường như hiện nay, anh Kiệt cho biết, bản thân cũng phải trải qua biết bao thăng trầm trong nghề. Những năm trước đây, gia đình anh nuôi vịt, rồi chuyển sang nuôi gà công nghiệp, nhưng đều nhận lấy thất bại do gặp trúng những đợt dịch cúm gia cầm. Đến năm 2016, anh quyết định chuyển sang nuôi gà theo phương pháp chăn nuôi sử dụng thức ăn tự nhiên là chủ yếu. Với 5 sào đất vườn nhà, anh Võ Tuấn Kiệt quyết định mua hơn 700 con gà giống Dabaco về nuôi. Anh cho biết: Dù đây là giống gà có sức đề kháng khá tốt, dễ chăm sóc, ít dịch bệnh nhưng anh không chủ quan mà thường xuyên theo dõi, tận tình chăm sóc đàn gà. Do gà được thả vườn nên cũng đã tận dụng được tối đa các thức ăn khác ngoài cám ngô như cỏ, côn trùng. Nhờ vậy, vừa tiết kiệm được chi phí về thức ăn lại không mất nhiều công chăm sóc. Bên cạnh đó, anh còn nuôi thêm trùn quế để bổ sung nguồn đạm giúp gà phát triển nhanh, cho ra sản phẩm thịt gà thơm ngon, an toàn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Được biết, việc nuôi trùn quế cũng khá đơn giản bởi thức ăn cho trùn quế chủ yếu là các loại phụ phẩm nông nghiệp, tốt nhất là chất thải của trâu, bò, lợn, gà… Do đặc tính của trùn thường sinh trưởng, sinh sản tốt trong môi trường ẩm thấp nên tùy theo mùa vụ và các loại thức ăn khác nhau để tưới lượng nước sao cho phù hợp.

Với việc chăm sóc đúng, một năm mỗi con trùn đẻ được 1.000 trứng và trùn trưởng thành nặng khoảng 0,3 gam. Đặc biệt, nuôi trùn quế không những là nguồn thức ăn rất tốt cho gà mà còn giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Anh Kiệt nhấn mạnh thêm, trùn quế rất ưa bóng tối, do vậy, các sàn nuôi trùn quế phải được che đậy cẩn thận. Riêng gà con từ khi mới nở đến một tháng tuổi cho ăn 100% cám công nghiệp, sau bắt đầu cho ăn thóc, ngô và trùn quế. Với việc nuôi gà bằng trùn quế đã giảm được 50% chi phí thức ăn và có nhiều chất đạm nên gà lớn nhanh, sức đề kháng tốt, ít bị dịch bệnh. Đặc biệt, cách nuôi này đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, anh Kiệt luôn thực hiện nuôi gà với phương châm “Cho đàn gà ăn sạch, ở sạch”. Đặc biệt là khoảng thời gian giữa lứa cũ và lứa mới, sau khi xuất bán, anh chú trọng vệ sinh kỹ chuồng trại, trồng thêm các loại cây trong sân vườn để cung cấp thức ăn cho lứa gà mới nuôi. Chính vì vậy, đàn gà của gia đình anh phát triển khá khỏe mạnh mà không cần dùng nhiều đến thuốc kháng sinh.

Bình quân mỗi lứa gà, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi khoảng trên 40 triệu đồng. Điều quan trọng, sản phẩm thịt gà của anh luôn được các thương lái thu mua với giá khá cao do đáp ứng được các yêu cầu của thị trường hiện nay. “Gà của tôi luôn bán được giá cao hơn từ 3-4 ngàn đồng/kg so với giá thị trường do người tiêu dùng rất thích gà nuôi bằng thức ăn sạch từ trùn quế. Thường là thương lái lúc nào cũng nhận thu mua từ khi mới bắt giống về” – anh Kiệt cho biết thêm.

Ông Mai Đức Định – Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Hiệp cho biết: “Mô hình chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học của anh Võ Tuấn Kiệt đã bước đầu mang lại kết quả khả quan, cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thịt gà sạch. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu mô hình làm ăn này vì đây thực sự là mô hình hay, dễ thực hiện để nhân rộng trên địa bàn xã, đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân”.

(Theo Báo Lâm Đồng, 11/11/2017)


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia