Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để dịch bệnh gia súc, gia cầm chồng dịch Covid -19

2020-03-10 14:45:51

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký chỉ thị số 12/CT-TTg về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2020 đến nay, các loại dịch bệnh động vật đã xảy ra ở nhiều tỉnh thành và có chiều hướng diễn biến phức tạp. Cụ thể, cả nước đã có 34 ổ dịch cúm gia cầm (CGC) do virus cúm A/H5N1 và A/H5N6 gây ra tại 10 tỉnh thành, buộc phải tiêu hủy hơn 100.000 con gia cầm. Các chủng viru cúm này có khả năng lây nhiễm và gây tử vong ở người. Có hơn 100 ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) xảy ra tại 9 tỉnh thành làm hàng nghìn con gia súc mắc bệnh và hàng trăm con gia súc bị chết. Bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra rất trầm trọng vào năm 2019 gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng và làm ảnh hưởng lớn chỉ số CPI…
Để khẩn trương kiểm soát tốt các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh CGC, LMLM, DTLCP, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng, đặc biệt không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch trong bối cảnh dịch Covid -19 đang diễn ra hết sức phức tạp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp các ngành tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật. Chủ tịch UBND các tỉnh thành tập trung các nguồn lực và áp dụng đồng bộ các giải pháp để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để lây lan, dây dưa kéo dài. Trường hợp các ổ dịch có nguy cơ phát sinh, lây lan diện rộng, cần công bố dịch và tổ chức chống dịch bệnh theo quy định. Các địa phương chưa có dịch, địa phương có nguy cơ cao cần  chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch là chính, chủ động vệ sinh, sát trùng phòng dịch, rà soát kịp thời tiêm vaccine cho đàn vật nuôi.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương đảm bảo tổ chức nuôi tái đàn heo thành công, không để dịch bệnh tái phát. Bộ Y tế có trách nhiệm chỉ đạo tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1, A/H5N6… phát hiện sớm trường hợp người mắc bệnh, cách ly khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan diện rộng; khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng, chống dịch CGC lây từ gia cầm sang người.

Theo sggp.org.vn, ngày 10/03/2020


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia