Thực hư thông tin giá thịt lợn nhập khẩu 26.000 đồng/kg

2020-01-07 22:01:48

Những ngày qua, nhiều trang tin điện tử đưa tin, giá thịt lợn nhập khẩu từ các nước như Pháp, Mỹ, Đức...về Việt Nam rất rẻ. Cụ thể, giá thịt lợn nhập khẩu bình quân trong 11 tháng năm 2019 là 1.117 USD/tấn, tương đương khoảng 25.950 - 26.000 đồng/kg. Sau khi được đưa ra thị trường phải chịu nhiều mức thuế (thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...) thịt lợn nhập khẩu có giá tương đương khoảng 33.000 - 35.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng cho biết, không thấy loại thịt lợn nhập khẩu giá rẻ như thế này xuất hiện trên thị trường.
Chị Hương ở quận Cầu Giấy, Hà Nội thắc mắc: Mấy ngày trước, tôi đọc báo thấy thịt lợn được nhập khẩu vào Việt Nam giá rẻ chỉ vài chục nghìn đồng một kg. Tôi cùng một số người trong xóm tìm khắp các siêu thị lớn nhỏ ở Hà Nội đều không có. Tại nhiều cửa hàng chuyên bán hàng nhập cũng không có, mà chỉ có loại thịt nhập giá khá đắt. Không biết thịt lợn nhập khẩu giá rẻ được bán ở đâu?. 

Thịt lợn nhập khẩu khó có mức giá dưới 30.000 đồng/kg

Khảo sát tại một số siêu thị lớn ở Hà Nội như Vinmart, BigC, Lotte... hiện không có bán thịt lợn nhập khẩu. Khi nhiều khách hỏi mua, nhân viên ở các siêu thị đều khẳng định chưa bán thịt lợn nhập khẩu vì nguồn cung thịt lợn trong nước vẫn đảm bảo, giá thành cũng đang trên đà giảm nên chưa bán đến thịt nhập khẩu.

Tìm đến một cửa hàng chuyên bán các loại thịt nhập khẩu tại quận Hà Đông (Hà Nội) thì được chủ cửa hàng cho biết: Loại thịt nhập khẩu giá 25.000 – 30.000 đồng/kg gần như không có hàng ngon, chủ yếu là những sản phẩm mà các nước không dùng đến như thịt vai, xương, chân giò, mỡ, gan, thận. Còn những phần thịt của con lợn mà họ ăn thì mình nhập giá khá cao. Cụ thể, sườn cốt lết Brazil có giá 110.000 đồng/kg, thịt ba rọi nguyên tảng giá 145.000 đồng/kg, nạc vai có giá 125.000 đồng/kg.

Còn theo tiết lộ của một số doanh nghiệp nhập khẩu và bán lẻ thịt lợn cho biết: Việt Nam nhập khẩu thịt lợn chủ yếu là từ Úc. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chắc chắn không thể có thịt lợn nhập khẩu với giá rẻ như vậy. Hiện nay, giá nhập khẩu thịt lợn từ Úc (thịt xẻ) cũng đang rất cao. Nếu chưa tính các chi phí vận chuyển, bảo quản thì giá thịt lợn đã dao động ở mức 4.000 - 4.500 USD/tấn (tương đương trên 90 nghìn đồng/kg). Mức giá trên chênh lệch không quá lớn so với thịt nóng trong nước. Cá biệt một số sản phẩm như chân giò, thịt vụn, xương ống, nội tạng của lợn có giá 1 USD/kg (chưa tính thuế), nhưng chiếm tỷ lệ không nhiều. 

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia