Thuốc đầu tiên chứng minh khả năng giảm tử vong của bệnh nhân COVID-19

2020-06-17 16:14:47

Vỏ ngoài một hộp thuốc dexamethasone. Ảnh: AFP.

Thuốc dexamethasone có thể là chìa khóa trong việc giảm tử vong của bệnh nhân COVID-19, các nhà nghiên cứu tại Anh cho biết.

Theo CNN, một nghiên cứu của đại học Oxford mới đây đã cho thấy dexamethasone, một loại thuốc chống viêm và dị ứng, có khả năng cứu sống tới 1/3 các trường hợp mắc COVID-19 trong tình trạng nặng tại Anh.

Kết quả đã được công bố hôm 16.6 và các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ sớm có báo cáo hoàn chỉnh. Nghiên cứu được triển khai quy mô lớn với quy trình nghiêm ngặt. Có 2.104 bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc này, sau đó, kết quả được so sánh với 4.321 bệnh nhân được chăm sóc theo quy trình thông thường.

Theo đó, liệu pháp dùng dexamethasone liều thấp trong 10 ngày đã giảm nguy cơ tử vong tới 1/3 trong số các bệnh nhân nhập viện phụ thuộc máy thở, 1/5 ở những bệnh nhân phải thở oxy tham gia thử nghiệm.

Tuy nhiên, loại thuốc này lại không phát huy hiệu quả với những bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nhẹ hay không cần nhập viện.

"Dexamethasone là loại thuốc đầu tiên chứng minh có thể cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân COVID-19. Đây là một kết quả rất đáng hoan nghênh. Loại thuốc này không những rẻ mà còn sẵn có, chúng ta có thể sử dụng ngay để cứu sống nhiều bệnh nhân khác trên thế giới", giáo sư Peter Horby của khoa Y Nuffield, đại học Oxford nhận định.

Trước kết quả trên, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này sẽ bắt đầu cung cấp dexamethasone cho bệnh nhân mắc COVID-19.

"Chúng tôi đang làm việc với Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) để đưa thuốc dexamethasone vào điều trị cho bệnh nhân sớm nhất có thể", Bộ trưởng nói.

Nghiên cứu được tài trợ bởi các cơ quan y tế của chính phủ Anh và các nhà tài trợ tư nhân trong đó có quỹ Bill và Melinda Gates. Sau kết quả đáng khích lệ thu được, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục thử nghiệm các phương pháp điều trị COVID-19 khác. 

LÊ THANH HÀ

Theo laodong.vn, ngày 17/6/2020