Tiết kiệm nước nhờ hệ thống phun tưới tự động

2020-02-20 15:04:36

Đối với bà con nông dân, nhất là người canh tác cây ăn trái thì việc làm thế nào để giảm bớt thời gian và công sức bỏ ra mà cây trồng vẫn phát triển tốt luôn là bài toán mà nhiều nhà vườn suy nghĩ, đặc biệt là với những công việc có tính liên tục như: tưới nước, phun thuốc, bón phân...

Xuất phát từ nhu cầu thực tế nêu trên, Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng đã triển khai thực hiện mô hình lắp đặt hệ thống tưới phun cho cây bưởi tại Hợp tác xã (HTX) Bưởi Thành Công, xã Kế Thành (Kế Sách), mà cụ thể là tưới phun mưa dưới tán, tưới phân và phun thuốc, đã góp phần giúp nhà vườn tiết kiệm được chi phí nhân công, đảm bảo tiết kiệm nước trong thời điểm hạn, mặn đang diễn ra.

Anh Phạm Tuấn Anh, ở ấp Kinh Giữa, xã Kế Thành (Kế Sách) cho hay, vườn bưởi da xanh của gia đình anh áp dụng hệ thống tưới phun tự động có thể di chuyển thuận tiện, các béc tưới dễ dàng đến điểm phun tưới. Ảnh: Thúy Liễu

Khá tâm đắc khi áp dụng hệ thống tưới phun tự động giảm được công lao động, anh Phạm Tuấn Anh, ở ấp Kinh Giữa, xã Kế Thành (Kế Sách) chia sẻ: “Tôi có 2ha trồng bưởi da xanh, cây bưởi được 10 năm tuổi và đang thu hoạch trái. Để tưới nước cho cây, nhất là vào các tháng mùa khô khá vất vả. Bởi lượng nước trữ trong ao tưới không được nhiều nên phải dùng xuồng đặt máy di chuyển kèm theo đó ống nhựa rườm rà, phải kéo ống tưới nước mất nhiều thời gian, chi phí thuê lao động, mất 3 giờ đồng hồ tưới nước cho 1ha bưởi, nhiên liệu đi kèm 2 lít dầu. Khi Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh hỗ trợ hệ thống tưới phun tự động tại hộ, tôi nhận thấy đây là giải pháp hữu hiệu nhất dành cho các loại cây ăn trái. Với hệ thống phun tưới tự động, chỉ tốn thời gian 15 phút, toàn bộ diện tích 2ha bưởi được tưới xong, tiêu tốn chưa tới 1kg điện, tiết kiệm chi phí và cái được nữa là lượng nước tưới đồng đều khắp các gốc cây, bởi béc phun bố trí theo vị trí gốc cây phù hợp…”.
Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Trần Văn Toàn cho biết: “Trước đây, việc tưới nước cho cây bưởi tại HTX Bưởi Thành Công chủ yếu thực hiện bằng các phương pháp thủ công như kéo vòi tưới tới trực tiếp từng gốc, dùng máy áp lực mạnh. Cách làm trên tốn thời gian, công sức và để tưới 1ha bưởi tiêu tốn 3, 4 giờ lao động, trung bình tưới 2 lần/ngày. Gần đây, các thành viên HTX đã áp dụng hệ thống tưới tự động cho cây bưởi, nhà vườn chỉ cần bật - tắt công tắc kết hợp với mở van khóa hoặc kết nối điện thoại thông minh là hệ thống sẽ tự vận hành tưới cho toàn bộ khu vườn, nhờ đó tiết kiệm rất nhiều sức lao động và thời gian tưới…”.
Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nguyễn Thành Phước thông tin: “Chi phí lắp đặt hệ thống tưới tự động cho 1ha bưởi tầm 16 triệu đồng nên nhà vườn ái ngại. Vì vậy, khi dự án tiến hành hỗ trợ lắp đặt tại một số thành viên HTX Bưởi Thành Công, các thành viên HTX và nhà vườn học hỏi kinh nghiệm tự đầu tư. Qua quá trình vận hành hệ thống, hầu hết nhà vườn nhận thấy thông qua hệ thống tưới tự động, lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phun tưới cho cây không bị thất thoát nhờ phun sương, lượng phân thuốc thẩm thấu vào gốc, cành cây tốt hơn cũng như hệ thống tưới tiết kiệm nước, đặc biệt trong các tháng mùa khô, hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra trong thời gian dài. Cùng với đó, chi phí sản xuất trên cây bưởi giảm nhờ hệ thống tưới tự động có tuổi thọ từ 4 - 5 năm".
"Song song đó, hệ thống tưới tự động mở - tắt trong khoảng thời gian nhất định, đáp ứng lượng nước tưới cần thiết cho cây theo từng giai đoạn sinh trưởng cũng như nhà vườn chủ động hoàn toàn thời gian tưới vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhất là vào sáng sớm hay chiều tối - lúc cây hấp thu lượng nước tưới tốt nhất, nhờ đó kích thích phát triển bộ rễ cho cây, giúp cây khỏe mạnh hơn. Theo đó, hệ thống tưới dễ lắp đặt, bảo dưỡng, quy tắc vận hành của hệ thống bằng máy bơm qua một bộ lọc nhằm lọc đất, cát, tạp chất, sau đó nước sẽ được dẫn qua các ống chính, ống nhánh và cuối cùng thông qua các béc tưới cho cây dạng phun sương. Đây được xem là một trong những giải pháp tiết kiệm nước cho các nhà vườn trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đã và đang xảy ra tại các địa phương nhằm bảo vệ vườn cây trong điều kiện lượng nước ngọt dự trữ không được nhiều trong các ao chứa và thời gian hạn, mặn kéo dài” - đồng chí Nguyễn Thành Phước cho biết thêm.

Theo vietlinh.vn, ngày 20/02/2020


Xem thêm

Trồng nấm hữu cơ bán giá cao

Cơ sở trồng nấm hữu cơ của gia đình chị Hồng có nhiều loài nấm như nấm chân dài, nấm bào ngư xám, nấm sò thái, hoàng đế, hoàng kim, hồng ngọc...


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia