Tiêu thụ nhãn, vải: Chú ý quy định truy xuất nguồn gốc

2018-04-19 11:04:06

Mùa vụ 2018, quả nhãn, quả vải hứa hẹn bội thu. Tuy nhiên, để việc xuất khẩu được thuận lợi, các địa phương, doanh nghiệp cần lưu ý việc một số thị trường nhập khẩu có yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Đây là một trong những vấn đề được lưu ý tại hội nghị về thúc đẩy chăm sóc, tiêu thụ vải, nhãn ở một số tỉnh trọng điểm phía bắc năm 2018 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 18/4.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế lớn, trong đó nhãn, vải là cây trồng chủ lực của nhiều tỉnh miền Bắc như Hưng Yên, Hải Dương với chất lượng tốt. Diễn biến tình hình thời tiết năm nay rất thuận lợi cho sự phát triển của nhãn và vải. Tỉ lệ cây ra hoa, đậu quả đạt trên 90%, hứa hẹn được mùa vải, nhãn.

Về xuất khẩu, một vấn đề mới được đề cập là mùa vụ 2018, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) thông báo sẽ tăng cường quản lý truy xuất nguồn gốc với hoa, quả nhập khẩu, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, từ 1/4/2018, doanh nghiệp Trung Quốc khi nhập khẩu phải xin giấy phép và cung cấp hình ảnh bao bì truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nhãn, vải Việt Nam muốn vào thị trường lớn này cần chú ý về bao bì đóng gói sản phẩm theo đúng yêu cầu của Trung Quốc.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị Bộ NN&PTNT sớm đàm phán và hướng dẫn cụ thể cho người trồng vải về chính sách nhập khẩu hoa quả mới của Trung Quốc.

Liên quan đến quy định mới của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), thông tin từ vùng trồng vải thiều chủ lực, Báo Bắc Giang cho hay nhằm tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ, hiện Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đã làm việc với cơ quan chuyên môn và lãnh đạo các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn về thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Giang đang hướng dẫn doanh nghiệp và người dân cách thức cung cấp hình ảnh chụp bao bì chứa thông tin truy xuất nguồn gốc cũng như hình thức tem nhãn, quy cách bao gói sản phẩm.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang yêu cầu các hộ trồng vải tuân thủ quy trình VietGAP, GlobalGAP để có sản phẩm chất lượng tốt, bảo đảm an toàn thực phẩm. Quả vải chỉ được gắn tem sau khi được Sở NN&PTNT lấy mẫu để đánh giá chất lượng.

Một số huyện cũng tích cực hỗ trợ người trồng vải trong vấn đề truy xuất nguồn gốc. Huyện Lục Ngạn hỗ trợ 50% kinh phí tem xác nhận nguồn gốc quả vải thiều cho tất cả các hợp tác xã và doanh nghiệp thu mua vải. Còn huyện Tân Yên hỗ trợ 100% kinh phí gắn tem nhãn cho sản phẩm vải thiều và bao bì đóng gói xuất khẩu.

Ông Lê Thanh Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (trực thuộc Bộ NN&PTNT) cho biết, theo quy định của tỉnh Quảng Tây, hoa quả Việt Nam xuẩt khẩu sang Trung Quốc phải gửi cho phía kiểm dịch Trung Quốc địa chỉ vùng trồng, nhà máy đóng gói, mã hàng hóa. Điều này có nghĩa là trong hồ sơ xin phép kiểm dịch xuất khẩu hoa quả sang Quảng Tây, doanh nghiệp phải có bản chụp đầy đủ thông tin về bao bì (hoa quả này là loại gì, trồng ở đâu, đóng gói ở địa chỉ nào, ký hiệu mã hàng hóa…) để họ có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc khi cần hoặc khi phát hiện vấn đề mất an toàn thực phẩm... Như vậy, trái cây không rõ nguồn gốc sẽ bị loại bỏ.

Thanh Xuân

Theo báo Chính phủ 18/04/2018


Xem thêm