Tin vắn ngành thủy sản địa phương trong tuần 11 năm 2018

2018-03-24 09:37:08

Giá tôm Bạc Liêu đang tăng nhẹ vào đầu tuần 11 năm 2018.

Những tin vắn địa phương tuần 11 bao gồm: Tuy An: Thành lập ban chỉ đạo quản lý việc nuôi trồng thủy sản, Bạc Liêu: Giá tôm tăng, người nuôi phấn khởi, Cà Mau: Chuẩn bị 70 tấn Chlorine phòng ngừa dịch bệnh, Nhơn Lý: Giá trị đánh bắt hải sản đạt trên 30 tỉ đồng.

1.Tuy An: Thành lập ban chỉ đạo quản lý việc nuôi trồng thủy sản

UBND huyện Tuy An vừa thành lập Ban chỉ đạo Rà soát quản lý trật tự xây dựng và việc nuôi trồng thủy sản tại khu vực đầm Ô Loan với 20 thành viên; Tổ công tác rà soát quản lý trật tự xây dựng và việc nuôi trồng thủy sản tại khu vực đầm Ô Loan cấp huyện, với 12 thành viên.

Theo UBND huyện Tuy An, do công tác quản lý đất mặt nước trong khu Di tích danh thắng cấp quốc gia Đầm Ô Loan của chính quyền các xã ven đầm quá lỏng lẻo, nên tình trạng hộ dân lấn chiếm đất để xây dựng nhà ở, nuôi tôm quanh đầm diễn ra khá phổ biến và xảy ra trong thời gian dài. Đến thời điểm này trong khu di tích danh thắng này có 306 trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích với diện tích 3,5ha và 580 hồ nuôi tôm lấn chiếm hơn 300ha.

Nhằm chấn chỉnh và lập lại trật tự hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản cũng như thực hiện hiệu quả định hướng phát triển bền vững khu vực đầm Ô Loan, từ nay đến hết tháng 4/2018, huyện Tuy An sẽ tập trung kiểm tra, rà soát và thống kê toàn bộ thực trạng nhà ở, hồ nuôi tôm và các công trình xây dựng trái phép khác trên đầm Ô Loan. Địa phương cũng xác định cụ thể thực trạng, thời gian vi phạm của từng đối tượng và tình hình nuôi trồng thủy sản trong khu vực đầm Ô Loan, sau đó sẽ tiến hành phân loại từng trường hợp để có biện pháp xử lý thích hợp theo quy định của pháp luật.

2.Bạc Liêu: Giá tôm tăng, người nuôi phấn khởi

Giá tôm nguyên liệu những ngày qua liên tục tăng, tạo sinh khí phấn khởi cho người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tôm sú loại 30 con/kg có giá từ 220.000 - 225.000 đồng/kg; loại 40 con giá 195.000 - 200.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ ướp đá cỡ 100 con/kg giá 102.000 đồng/kg, tôm thẻ oxy giá 104.000 đồng/kg, loại ướp qua đá 96.000 đồng/kg.

Giá tôm nguyên liệu tăng, nhiều hộ nuôi tôm tranh thủ cải tạo ao đầm để xuống giống kịp thời vụ. Tuy nhiên, bà con cần thực hiện theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp tỉnh về mật độ thả nuôi, kỹ thuật chăm sóc... để có một vụ mùa bội thu.

3. Cà Mau: Chuẩn bị 70 tấn Chlorine phòng ngừa dịch bệnh

Trước diễn biến bất thường của thời tiết và dịch bệnh thời gian qua chi cục thú y tỉnh Cà Mau đã đẩy mạnh công tác quản lý an toàn dịch bệnh trong vùng nuôi tôm nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nông dân.

Theo ông Trương Minh Út – Phó chi cục trường chi cục chăn nuôi và Thú Y tỉnh Cà Mau cho biết: “Trong năm 2018 tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh và siêu thâm canh chỉ có 50ha so với 2017 cũng giảm rất nhiều. Với tôm nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến bị bệnh là 800ha so với cùng kỳ 2017 cũng giảm rất nhiều. Đánh giá chung thì quý I 2018 thời tiết cũng khá thuận lợi cho nuôi tôm.”

Chi cục cũng đã chủ động hóa chất diệt khuẩn dự trữ để phòng chống dịch bệnh, hiện nay chi cục đang dự trữ 30 tấn Chlorine và kế hoạch sẽ mua thêm 40 tấn nhằm hỗ trợ người dân hỗ trợ kịp thời.

Từ khi Trung Ương có chính sách hỗ trợ hóa chất cho người nuôi tôm để xử lý dịch bệnh đến nay, chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau đã cấp phát miễn phí chlorine để người dân xử lý dịch bệnh trên tôm nuôi, do đó công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả hơn được người dân đồng tình ủng hộ và mong chờ nguồn hóa chất này để xử lý dịch bệnh.

4.Nhơn Lý: Giá trị đánh bắt hải sản đạt trên 30 tỉ đồng

Từ đầu năm 2018 đến nay, ngư dân xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) đánh bắt đạt sản lượng 150 tấn hải sản các loại, khai thác 30.000 con tôm hùm giống…; tổng giá trị trên 30 tỉ đồng. Hiện toàn xã có 222 ghe, thuyền, tổng công suất trên 4.000 CV; có 246 thúng gắn máy khai thác tôm hùm giống.

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, cho biết: “Từ Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay, ngư dân trong xã liên tiếp trúng mùa biển. Bình quân mỗi bạn thuyền thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng. Biển được mùa, các ngành nghề liên quan như: thu mua, chế biến hải sản, chế biến nước mắm “ăn nên làm ra”, đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương”.

Theo Tepbac 24/03/2018


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia