Tin vui: Nhận hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi, chậm nhất 2 tuần nữa

2019-09-12 08:57:48

Đồng Nai duyệt chi hơn 800 tỷ đồng hỗ trợ người chăn nuôi lợn bị dịch tả châu Phi

Sau khi “bão dịch” quét qua tỉnh Đồng Nai, thì đến thời điểm này tổng đàn lợn của tỉnh Đồng Nai chỉ còn khoảng 1,5 triệu con.

Liên quan đến tình hình hỗ trợ cho người chăn nuôi trong “bão” dịch tả lợn châu Phi, ngày 10/9 UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các Sở, ngành, đơn vị cấp huyện.

Đồng Nai phải tiêu hủy quá nhiều lợn.

Tại buổi làm việc, theo báo cáo của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 8/9 dịch bệnh tả lợn châu Phi đã xảy ra tại gần 4.000 hộ dân thuộc 128 xã của 11 huyện, thành phố.

Ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 350.000 con lợn với hơn 18.750.000 tấn. Tổng đàn lợn của Đồng Nai hiện còn 1,5 triệu con, giảm gần 50% so với đầu năm (2,5 triệu con).

Trước thực tế đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã duyệt chi 800 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Đồng Nai mới thực hiện chi trả hỗ trợ cho người chăn nuôi được gần 91 tỷ đồng. 

Lý giải về nguyên nhân chậm chi trả hỗ trợ cho người dân thì có rất nhiều lý do. Trong đó, có lý do về vướng mắc thủ tục từ dưới cấp xã nên phía huyện không thể duyệt chi mặc dù kinh phí đã được UBND tỉnh cấp; các hướng dẫn chi trả của Trung ương và của cấp tỉnh không đồng nhất với nhau...

Về vấn đề này, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, hiện nay việc chi trả hỗ trợ cho người dân là rất cần thiết, người chăn nuôi đang trong giai đoạn khó khăn nhất, cần được hỗ trợ nhất, do đó phải làm càng sớm càng tốt. 

UBND tỉnh đã rót kinh phí đầy đủ để hỗ trợ cho người dân, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa thực hiện được thì phải tìm nguyên nhân, quy trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức, cá nhân gây ra tình trạng chậm trễ này.

Đối với các đơn vị cấp xã chậm trễ trong việc hoàn tất hồ sơ cần phải mời lên làm việc, quy trách nhiệm. Nếu làm không tốt phải xử phạt hoặc thậm chí là kỷ luật để làm gương nhằm thúc đẩy nhanh quá trình hỗ trợ cho người chăn nuôi trong thời điểm khó khăn này. 

Ông Võ Văn Chánh giao các địa phương, chậm nhất trong 2 tuần nữa phải hoàn tất thủ tục, thực hiện chi trả tiền hỗ trợ, đảm bảo 100% những hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi được nhận tiền.

Theo nguoichannuoi.vn,11/09/2019

Ý kiến bạn đọc ()
Bui van quynh
13/09/2019 21:57

E la bui van quynh o doi 12 duong xuan /lai xuan /thuy nguyen /hai phong. Lơn (heo) nha e bi dich ta chau phi hom 28/4. Duoc nha nuoc ho tro gia lon thit la 29nghin 2tram 89dong . Con nhung ho o cac xa lan can bi dich ta chau phi truoc nha e duoc 15ngay lai duoc gia 29nghin 8tram dong la sao vay . Ma moi chi phi nguoi va pbuong tien de chon lon (heo) gia dinh e deu dung ra thue .

Trả lời


Xem thêm