Tin vui: Nhiều tỉnh công bố hết dịch, giá lợn chạm mốc 50.000 đồng/kg

2019-04-08 10:56:37

Sau hơn 2 tháng xâm nhập vào nước ta, dịch tả lợn châu Phi đã bước đầu được kiểm soát. Hiện nay đã có ba địa phương đầu tiên ở nước ta dập tắt được dịch này. Bà con chăn nuôi lợn cũng đón tin vui khi những ngày gần đây giá thịt lợn hơi xuất chuồng bất ngờ tăng mạnh ở cả ba miền. 
Kiểm soát được dịch bệnh

Tính đến ngày 5/4, cả nước có 3 ổ dịch tại các tỉnh Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh nên đã công bố hết dịch. Cụ thể các xã công bố hết dịch bao gồm: xã Đức Hợp, huyện Kim Động (Hưng Yên); phường Ngọc Thụy, quận Long Biên (Hà Nội) và xã Đại Đồng, Tứ Kỳ (Hải Dương). Ngoài 3 địa phương công bố hết dịch thì sắp tới sẽ có thêm một số ổ dịch ở huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình cũng qua 28 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh mới. Các tỉnh Ninh Bình, Bắc Cạn, Thái Bình cũng có nhiều ổ dịch đã qua nhiều ngày không phát sinh thêm lợn bệnh.
Đối với các xã công bố hết dịch sẽ được phép vận chuyển, tiêu thụ lợn sống và sản phẩm từ lợn. Việc vận chuyển lợn nội tỉnh không phải kiểm tra. Còn đối với quy mô chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác bắt buộc phải kiểm dịch.
Đối với các địa phương còn dịch, việc đưa thịt lợn sạch ra thị trường để tiêu thụ phải được cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm với mức phí 500.000 đồng mỗi mẫu. Về mức giá 500.000 đồng/ mẫu xét nghiệm, Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú Y giải thích: Trong giai đoạn đầu tiên khi chống dịch tả lợn châu Phi, kinh phí lấy mẫu xét nghiệm được một số doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế hỗ trợ. Đến giai đoạn hiện nay, việc lấy mẫu xét nghiệm không còn được hỗ trợ nữa nên bắt buộc phải thu phí và mức phí 500.000 đồng/ mẫu cũng chỉ đủ để ngành thú y trang trải các chi phí. 
Việc công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại nhiều địa phương sẽ tạo điều kiện cho người dân thúc đẩy mua bán và tái đàn. Tuy nhiên Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn khuyến cáo bà con chỉ nên tái đàn 10% so với tổng đàn. Nếu không phát sinh dịch thì mới nên tái đàn tiếp. 
Giá lợn hơi tăng mạnh
Thông tin dịch tả lợn châu Phi bước đầu được khống chế đã khiến người tiêu dùng bắt đầu quay lại sử dụng thịt lợn. Khoảng một tuần trở lại đây lượng thịt lợn tiêu thụ tại các chợ tốt hơn. Nhờ đó giá lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh ở cả ba miền. 

Giá lợn hơi hôm nay (8/4) ở các miền đều tăng mạnh. Ảnh: Internet

Cụ thể, giá lợn hơi hôm nay 8/4 tại miền Bắc phục hồi trở lại, bình quân toàn miền nằm trong khoảng 39.500 đồng/kg. Một số tỉnh như Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang, Hải Dương,... thương lái đang thu mua với mức giá từ 38.000 đồng/kg đến 42.000 đồng/kg. Khu vực Hà Nội hiện vẫn đang ở quanh mức 40.000 đồng/kg. 
Tại miền Trung và Tây Nguyên: Giá lợn hơi cũng chạm mức 36.000 đồng/kg đến 43.000 đồng/kg. Trong đó, giá lợn hơi tại những tỉnh đang có ổ dịch tả lợn châu Phi như Thanh Hoá, Nghệ An dao động từ 34.000 đồng/kg đến 41.000 đồng/kg. Còn các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận giá lợn hơi nằm trong khoảng từ 37.000 đồng/kg đến 43.000 đồng/kg.
Tại các tỉnh miền Nam: Giá lợn hơi đang có mức cao nhất cả nước, dao động từ 38.000 đồng/kg đến 49.000 đồng/kg. Các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang, Long An, Cần Thơ, Cà Mau,… được thương lái thu mua với giá từ 45.000 đồng/kg đến 49.000 đồng/kg. Các địa phương khác như: TP HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Kiên Giang giá dao động từ 40.000 đồng/kg đến 41.000 đồng/kg.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, giá thịt lợn thời gian tới sẽ tăng cao hơn nữa sau khi dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát và người tiêu dùng quay trở lại với thịt lợn. Đây là một tín hiệu đáng mừng để người chăn nuôi có cơ hội tái đàn, ổn định sản xuất.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm

Giá heo hơi liên tục lập đỉnh

Từ giữa tháng 10, giá heo lập đỉnh 60.000 đồng một kg, cao nhất trong 5 năm qua và tiếp tục tăng thêm 16.000 đồng chỉ trong vòng một tháng.