Tình trạng buôn lậu heo tăng mạnh vì giá rẻ hơn nước láng giềng

2022-07-26 14:34:03

Lợn Việt Nam 'chảy ngược' qua biên giới, Bộ Nông nghiệp đề nghị ngăn chặn

Hiện nay, do sự chênh lệch về giá cả lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng, dẫn đến hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước có chiều hướng gia tăng.

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; UBND các tỉnh, thành phố về việc chỉ đạo ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển lợn qua biên giới.

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn thú y, hiện nay do sự chênh lệch về giá cả lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng, dẫn đến hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước có chiều hướng gia tăng.

Đặc biệt là việc vận chuyển lợn từ Việt Nam qua biên giới phía Bắc, làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng… giữa các nước với Việt Nam.

Chênh lệch giá thịt lợn giữa Việt Nam với nhiều quốc gia lân cận làm gia tăng tình trạng buôn lậu

Để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng nêu trên, đồng thời để ổn định giá cả thịt lợn tại thị trường trong nước, Bộ NN&PTNT đề nghị Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tham mưu chỉ đạo, đôn đốc Ban Chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Ban chỉ đạo thành lập các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào Việt Nam.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái phép; bảo đảm chấm dứt ngay tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở,… với các nước.

Trường hợp bắt được các lô hàng lợn, sản phẩm từ lợn vận chuyển ra, vào Việt Nam bất hợp pháp thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định.

Hiện giá lợn hơi tại miền Bắc đang dao động quanh mức 73.000 đồng/kg. Cụ thể, tại hai tỉnh Lào Cai và Vĩnh Phúc giá thu mua ở mức 71.000 đồng/kg, ngang bằng với Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ và Hà Nam.

Tương tự, thương lái tại Ninh Bình hiện đang giao dịch lợn hơi với giá 72.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Giá lợn hơi miền Trung và Tây Nguyên được thu mua quanh mức 66.000 - 73.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi miền Nam tiếp tục giao dịch quanh ngưỡng 65.000 - 71.000 đồng/kg. Hầu hết các địa phương đều đang giao dịch lợn hơi ổn định quanh mốc trung bình là 68.000 đồng/kg. Hai tỉnh Bình Dương và Tây Ninh có giá lợn ở mức 71.000 đồng/kg.

Theo baomoi.com, 26/7/2022


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia