Home Vệ sinh an toàn thực phẩm Giám sát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trên rau, quả

Giám sát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trên rau, quả

Thực hiện việc quản lý chất lượng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, đặc biệt là các loại rau, quả - những sản phẩm người tiêu dùng sử dụng hàng ngày trong bữa ăn, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (QLCLNLS&TS) tỉnh Vĩnh Long tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với các loại rau, quả trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra, lấy mẫu giám sát 34 loại rau ăn lá, rau ăn quả và sản phẩm rau đã qua sơ chế ở các cơ sở, các chợ, các trung tâm thương mại, các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, các HTX sản xuất, các hộ và các cơ sở kinh doanh rau, quả tại 8 huyện, thành phố về nguồn gốc sản phẩm kinh doanh và điều kiện đảm bảo VSATTP trong sản xuất và kinh doanh. Với số mẫu này, Chi cục QLCLNLS&TS đã thực hiện Test kit nhanh 15 mẫu kiểm tra các chỉ tiêu về dư lượng thuốc trừ sâu (nhóm Photphate và Carbamate) và hóa chất tẩy trắng (Hypochlorid); chuyển 19 mẫu đến Phòng kiểm nghiệm của Trung tâm chất lượng nông lâm thuỷ sản vùng VI phân tích các chỉ tiêu về vi sinh (E.coli) và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) như Carbendazim, Metalaxyl, Cypermethrin, Cis Permethrin, Methamidophos...

Theo báo cáo của Chi cục QLCLNLS&TS, qua kiểm tra, phân tích về chỉ tiêu vi sinh trên rau ăn sống: 100% mẫu rau lấy tại cơ sở trồng trọt không bị nhiễm E.coli và 100% mẫu rau, quả đoàn kiểm tra giám sát lấy tại ruộng của cơ sở trồng rau không phát hiện có dư lượng thuốc BVTV. Điều này khẳng định: các cơ sở trồng rau trên địa bàn tỉnh đã đảm bảo tương đối tốt các điều kiện về chất lượng, VSATTP, thực hiện đúng thời gian cách ly thuốc BVTV khi thu hoạch sản phẩm.

Nhưng điều đáng lo ngại là 100% mẫu rau lấy ở chợ đều bị nhiễm E.coli, đặc biệt đây lại là các loại rau ăn sống không qua xử lý nhiệt. Đối với các mẫu rau sơ chế được lấy từ các chợ (như ngó sen, rau muống, bắp chuối bào...) vẫn còn một số ít mẫu có sử dụng hóa chất tẩy trắng Hypochlorid và bị nhiễm E.Coli với tỷ lệ thấp do điều kiện kinh doanh và sơ chế của cơ sở không đảm bảo ATVSTP và đặc biệt là nguồn nước sử dụng không đúng theo quy định (QCVN01:2009/BYT); một số ít mẫu rau dương tính với thuốc BVTV do cơ sở kinh doanh rau không rõ nguồn gốc xuất xứ,...

Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, tập huấn cho nông dân về các phương pháp canh tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản phẩm rau quả; mở rộng việc sản xuất rau an toàn. Đồng thời Ban Quản lý các chợ trong tỉnh cần tăng cường thông tin tuyên truyền và nhắc nhở các cơ sở kinh doanh rau, quả thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và thường xuyên vệ sinh nơi mua bán, cũng như các dụng

Theo (ĐCSVN - 30/08/2011)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Thông tin thời tiết

7 tỉnh/Thành Nhiệt độ Độ ẩm
Sơn La
30 độ C
69%
Hải Phòng
32 độ C 74%
Hà Nội 30 độ C 70%
Vinh 33 độ C 70%
Đà Nẵng  32 độ C
62%  
Nha Trang
31 độ C
73 %
Pleiku 30 độ C 60%
TP Hồ Chí Minh 33 độ C

63%

Giá cả thị trường

Mấy ngày qua, các chợ đầu mối, các siêu thị trên địa bàn TP. Bạc Liêu trưng bày, bán các mặt hàng bánh, kẹo, mứt cho Tết Nguyên đán 2012. Các loại bánh mứt như: mứt hạt sen, mứt gừng, mứt bí, mứt me, hạt dưa giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg (tùy loại). Bên cạnh đó, các loại bánh quy hộp giấy và hộp thiếc (loại 300 - 700g) giá từ 39.000 - 150.000 đồng/hộp.

Liên kết

VỚI CÁC ĐỐI TÁC:

loogoVnDG_V_E

banner_BoNNPTNT_1

bannerTTKNong_1