Home Xóa đói giảm nghèo Nuôi nhím - Hướng làm giàu mới ở Yên Phú

Nuôi nhím - Hướng làm giàu mới ở Yên Phú

Xã Yên Phú (huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) những năm gần đây nổi lên như một địa chỉ được nhiều người tìm đến học hỏi về mô hình thoát nghèo từ nuôi nhím hộ gia đình. Toàn xã hiện có gần 20 hộ nuôi nhím, đạt mức thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Cá biệt, hộ gia đình anh Dương Thế Công, năm vừa rồi nhờ phát triển mô hình nuôi nhím và cá, đã đạt thu nhập hơn 800 triệu đồng/năm.

Chúng tôi đến Thôn 1 Minh Phú (xã Yên Phú) tìm gặp anh Dương Thế Công (sinh năm 1975) đúng lúc anh đang chỉ đạo tốp thợ xây nhà. Mở đầu câu chuyện, anh vui vẻ cho chúng tôi biết, mấy năm gần đây, nhờ thu lãi khá lớn từ nuôi nhím, anh đã có đủ tiền để xây cất cho vợ con một ngôi nhà khang trang, rộng rãi.

Anh Công tuy còn trẻ, nhưng đã có thâm niên hơn 10 năm nuôi nhím. Cha anh, ông Dương Cao Long, được cho là người đầu tiên khởi sự nghề nuôi nhím và nhân giống nhím thành công tại xã Yên Phú. Kế thừa và tích luỹ kinh nghiệm từ người cha, có thể nói anh Công có bước khởi đầu khá thuận lợi cho việc lập nghiệp của mình. Tuy nhiên, như anh tâm sự, cho dù khởi nghiệp từ nghề nào cũng không thể tránh khỏi những va vấp, thất bại ban đầu. Anh Công không thể quên cái năm 1997, năm đầu tiên anh bắt tay vào nghề nuôi nhím. Khi ấy, do chưa có kinh nghiệm, anh cho nhốt chung tất cả đàn nhím khoảng gần 10 con vào một chuồng. Chẳng những không hiệu quả, mà đàn nhím nhà anh còn bị thiệt hại nặng nề vì chúng tự cắn chết lẫn nhau. Mãi đến năm 2000, từ rút kinh nghiệm của chính mình và học hỏi thêm ở những người nuôi nhím khác, anh đã cho tách đàn, xây thêm chuồng và nhốt riêng từng con một. Riêng nhím giống, anh cho nhốt mỗi chuồng một con đực và một con cái. Nhờ vậy, nhím nhà anh được nhân đàn dần dần, từ 7 con năm 2000, đến nay đã có đến 70 con, trong đó có 3 con đẻ, 11 con đực, còn lại là nhím giò và nhím con.

Theo anh Công, nhím là một loài vật khá dễ nuôi, lại có sức kháng bệnh tốt. Thức ăn của nhím cũng rất đơn giản và dễ kiếm, chủ yếu là rau, củ, quả, như khoai tây, khoai lang, sắn,... Mỗi năm nhím đẻ 2 lứa, mỗi lứa đẻ từ 1 đến 3 con, thông thường là 2 con.

Anh Công cho biết thêm, nuôi nhím đơn giản như vậy nhưng lại cho lãi khá cao. Hiện nay theo giá thị trường, nhím nhà anh Công với trọng lượng một con nặng khoảng 10 kg được bán với giá từ 23 đến 24 triệu đồng/cặp; đôi nhỏ mới tách mẹ có giá 12,5 triệu đồng/cặp. Năm qua, riêng tiền bán nhím gia đình anh Công đã có thu nhập 700 triệu đồng/năm.

Bên cạnh nuôi nhím, anh Công còn phát triển thêm mô hình nuôi cá giống. Tận dụng 2ha ao trước nhà, anh nuôi cá giống để cung cấp cho bà con trong địa bàn. Hai năm đầu do chưa có kinh nghiệm, anh thua lỗ gần 20 triệu đồng. Sau này, vừa làm vừa rút kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc và phòng bệnh, mô hình nuôi cá giống của anh cũng cho thu nhập tới 150 triệu đồng/năm.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, hiện nay anh Công không chỉ làm giàu cho gia đình, mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều bà con trong xã. Hiện gia đình anh đang có 2 lao động thường xuyên là người trong xã với mức lương 12 triệu đồng/năm, giúp anh nuôi nhím và chăm cá giống. Ngoài ra, vào mỗi mùa vụ hay thu hoạch cá, gia đình anh lại tạo thêm thu nhập cho khoảng 10 người với mức công được trả từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/người. Nói về hướng phát triển kinh tế gia đình trong tương lai, anh Công cho biết dự định sẽ mở rộng hơn nữa quy mô trang trại nuôi nhím của gia đình. Bởi theo anh nghĩ, trong tương lai gần, nuôi nhím vẫn là một nghề ít rủi ro và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng suy nghĩ với anh Công, ông Trần Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Yên Phú cũng có đánh giá khá lạc quan về nghề nuôi nhím của nhiều hộ gia đình trong xã. Cho dù chưa có con số chính xác, nhưng ông Phương ước chừng mỗi hộ nuôi nhím cũng có thu nhập vài trăm triệu đồng/năm. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, thì mức thu nhập như thế cũng đáng để nhiều bà con, cũng như các địa phương học hỏi và làm theo.

Ông Phương cũng cho biết thêm, để tạo điều kiện cho các hộ nuôi nhím phát triển, chính quyền cấp xã, cấp huyện cũng đã rất quan tâm và có nhiều chính sách ưu đãi, thí dụ như: tạo điều kiện để người dân học hỏi mô hình nuôi nhím, cử cán bộ thú y hướng dẫn, đôn đốc cũng như giúp bà con về mặt thủ tục pháp lý để các hộ đăng ký chăn nuôi,...

Rời trang trại nhà anh Công trở về trung tâm huyện Hàm Yên, dọc đường đi chúng tôi còn gặp khá nhiều hộ nuôi nhím thành công như gia đình anh. Và có thể thấy, nuôi nhím hiện nay không chỉ tập trung tại xã Yên Phú mà đã lan rộng sang nhiều xã khác của huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Nuôi nhím đã trở thành một hướng phát triển mới trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của bà con nông dân.

Báo Nhân dân Điện tử
- (02/04/2010)

 

Tìm kiếm

Thông tin thời tiết

7 tỉnh/Thành Nhiệt độ Độ ẩm
Sơn La
30 độ C
69%
Hải Phòng
32 độ C 74%
Hà Nội 30 độ C 70%
Vinh 33 độ C 70%
Đà Nẵng  32 độ C
62%  
Nha Trang
31 độ C
73 %
Pleiku 30 độ C 60%
TP Hồ Chí Minh 33 độ C

63%

Giá cả thị trường

Mấy ngày qua, các chợ đầu mối, các siêu thị trên địa bàn TP. Bạc Liêu trưng bày, bán các mặt hàng bánh, kẹo, mứt cho Tết Nguyên đán 2012. Các loại bánh mứt như: mứt hạt sen, mứt gừng, mứt bí, mứt me, hạt dưa giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg (tùy loại). Bên cạnh đó, các loại bánh quy hộp giấy và hộp thiếc (loại 300 - 700g) giá từ 39.000 - 150.000 đồng/hộp.

Liên kết

VỚI CÁC ĐỐI TÁC:

loogoVnDG_V_E

banner_BoNNPTNT_1

bannerTTKNong_1