Tội ác: Giá lợn cao, bất chấp, dùng bột Saltpetre (săm-pết) biến thịt ôi thành tươi

2019-11-28 08:57:13

Không quan tâm tới sức khỏe cộng đồng, thậm chí là reo rắc mầm mống ung thư, vì lợi ích riêng mà nhiều người đã sử dụng bột Saltpetre biến thịt ôi thiu thành thịt tươi ngon, đem đi tiêu thụ.

Bột săm-pết (Ảnh:st)

Có một sự thật là chưa bao giờ thịt lợn lại có giá cao như hiện nay. Cũng chính bởi vậy, cái lời của việc kinh doanh thịt hiện tại rất cao nên nhiều người đã vứt bỏ lương tâm, dùng bột Saltpetre (săm-pết) biến thịt ôi thiu thành thịt tươi, đem bán cho người tiêu dùng. Vì lợi ích, họ mặc nhiên bỏ qua những tác hại khủng khiếp tới sức khỏe cộng đồng. Thời gian qua, Cổng Nông Dân đã nhiều lần đưa tin về việc phát hiện, triệt phá những cơ sở kinh doanh thịt ôi thiu, sản xuất sản phẩm từ thịt bẩn. Đây chỉ là những cơ sở bị phát hiện, ngoài thực tế có khi còn rất nhiều cơ sở như vậy, thu mua thịt lợn bệnh, thịt lợn ôi thiu về “phù phép” thành thịt tươi.

Bột săm-pết là gì?
Bột săm-pết là chất phụ gia nằm trong nhóm chất khử màu, chất bảo quản được phép sử dụng trong thực phẩm. Đây là một loại muối Kali nitrat (KNO3) dễ hòa tan trong nước, bột có màu trắng trong, không màu, không mùi. Trong công nghiệp, săm-pết được dùng để sản xuất pháo hoa, thuốc súng, phân bón. Thực chất, bột săm-pết không phải là chất bị cấm dùng trong thực phẩm. Tuy nhiên, trước những nguy hại đối với sức khỏe, chất này được xem như một tiêu chuẩn kiểm nghiệm trước khi lưu hành hàng hóa. Bột săm-pết dễ mua, dễ bán như bất kỳ một loại hóa chất nào khác. Không bị cấm, nhưng bột săm-pết đang bị lạm dụng với mục đích gian lận thương mại. 1 kg bột săm-pết công nghiệp chỉ có giá 30.000 đồng nhưng bột săm-pết thực phẩm lại có giá 75.000 đồng. Bột săm-pết được dùng để duy trì sự tươi ngon của thực phẩm như thịt, cá, hải sản quá mức bình thường, thậm chí là “hô biến” những thực phẩm hôi thối thành tươi ngon để che mắt người tiêu dùng. Một muỗng bột săm-pết hòa với nước, bỏ miếng thịt ôi thiu vào, sau 15 phút cho ra miếng thịt không khác thịt tươi là mấy. Người tiêu dùng thường lựa chọn thịt thông qua cảm quan của mình, đôi khi không dễ để phân biệt.

Ảnh cắt từ clip của THVL

Ảnh cắt từ clip của THVL

Tác hại kinh khủng của bột săm-pết
Theo TS.Nguyễn Vinh Tiến, Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, trong thịt có chất để tạo nên màu hồng, thịt để lâu trong không khí sẽ bị biến đổi. Khi ngâm thịt ôi thiu vào trong nước pha bột săm-pết thì sẽ “hồi phục” lại chất này. Sự thật thì không phải là thịt tươi trở lại mà là trông có vẻ như thịt tươi, thực chất vẫn là thịt ôi thiu. Các vi sinh vật vẫn còn tồn tại và các chất độc mà khi vi sinh vật phát triển sinh ra vẫn còn trong thịt. Khi người tiêu dùng ăn phải thì tác hại không thể lường trước được.
Theo chuyên gia, thành phần độc hại chính là Nitrat (NO3-), khi đi vào cơ thể sẽ sinh ra Nitrit (NO2-). Nitrit là chất rất độc, chỉ với hàm lượng 0, 01mg/l đã có thể gây độc cho con người. Nitrit tác động vào hồng cầu, làm cho hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy để nuôi cơ thể, cơ thể xanh xao do máu hoạt động không tốt. Nếu hàm lượng lớn có thể mắc ung thư dạ dày.

Để tránh mua phải “thịt tươi giả”, khi mua người tiêu dùng cần chú ý
Thịt tươi ngon: khi ấn tay vào có độ đàn hồi, độ rít, bì màu trắng hơi hồng, mỡ trắng hồng, thớ thịt có màu trắng hồng tự nhiên.
Khi bị tẩm bột săm-pết: bề mặt thịt săn cứng, rạch thớ thịt ở giữa thì nhão, rỉ nhớt, màu đỏ sậm. Ngửi có mùi amoniac, mùi men thối hoặc mùi như cống rãnh do protein đã bị phân hủy. Thịt đã qua chế biến khi bị tẩm săm-pết dù thêm hương liệu, màu, gia vị nhưng khi ăn sẽ thấy miếng thịt nhạt, bở, cắn miếng thịt sẽ đứt ngay. 
Mặc dù bột săm-pết không bị cấm dùng trong thực phẩm nhưng không có nghĩa là nó vô hại. Nhiều tiểu thương đã phớt lờ những quy định khi sử dụng loại bột này, khiến người tiêu dùng đứng trước nguy cơ về sức khỏe. Sự vô lương tâm của những người chỉ sống vì lợi ích của bản thân, chính là tội ác.

Cổng Nông Dân


Xem thêm

Ôm nợ vì trồng cây theo tin đồn

Giá hồ tiêu lao dốc, người trồng lâm cảnh nợ nần, việc xuất hiện cây trồng mới có giúp cải thiện thu nhập, hay đẩy họ vào tình thế khó khăn hơn?


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia