Tôm chết hàng loạt, nhiều hộ nuôi ngồi trên đống lửa

2020-05-19 14:36:00

Nắng nóng, kèm theo những trận mưa trái mùa đã ảnh hưởng xấu đến nuôi tôm tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nguồn nước và môi trường nước tại các ao tôm thay đổi đột ngột dẫn đến tôm nuôi chết hàng loạt, báo động nguy cơ lây lan thành dịch.

Những ngày qua, tôm nuôi 1 vụ của nông dân trong tỉnh liên lục gặp rủi ro. Chưa bao giờ người nuôi tôm tỉnh Bạc Liêu lại lo lắng như hiện nay.

Thời tiết bất thường khiến tôm nuôi của nông dân Bạc Liêu bị dịch bệnh và chết.

Theo thống kê của sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, từ đầu vụ nuôi tôm 2020 đến nay, toàn tỉnh có gần 7.000ha tôm nuôi bị thiệt hại nặng. Trong đó, gần 2.000ha bị thiệt hại từ 70% trở lên và có một số diện tích có nguy cơ mất trắng. 

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân khiến tôm chết hàng loạt là do thời tiết bất lợi. Từ đầu tháng 3 đến nay, nắng nóng gay gắt làm nhiệt độ môi trường và độ mặn trong ao nuôi tăng cao, sau đó lại xuất hiện vài trận mưa lớn trái mùa làm biến động mạnh các thông số môi trường nước. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của tôm. Mặc dù người dân đã tìm nhiều giải pháp nhưng tôm vẫn chết.

Bên cạnh thời tiết diễn biến bất lợi, thì nguồn nước bị ô nhiễm cũng là nguyên nhân dẫn đến tôm chết hàng loạt. Hiện nay, nguồn nước trên các trục kênh dẫn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân là do, nước từ những ao nuôi tôm bị chết do dịch bệnh và nắng nóng chưa được xử lý đã xả ra kênh mương dẫn nước. Nguồn nước này lại được nhiều hộ tiếp tục lấy đưa vào ao nuôi tôm khiến nguồn bệnh lây lan, diện tích tôm nuôi bị thiệt hại ngày càng nhiều. 

Không chỉ có tôm nuôi bị thiệt hại, mà ngay cả diện tích nuôi cua và cá theo hình thức quảng canh trên địa bàn tỉnh cũng thiệt hại nặng.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trong đợt nắng hạn vừa qua, cả nước có trên 25.250ha tôm nuôi nước lợ bị thiệt hại. Tôm bị chết chủ yếu do dịch bệnh, diễn biến thời tiết bất lợi. Đặc biệt, xuất hiện nhiều diện tích tôm chết không rõ nguyên nhân. Những tỉnh bị thiệt hại nặng nhất là Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Để hạn chế thiệt hại và bùng phát dịch bệnh, bà con nuôi tôm cần thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật nuôi. Đặc biệt, phải chọn giống tốt, cải tạo ao nuôi kỹ, quản lý tốt môi trường nước, thức ăn và theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của tôm để có biện pháp xử lý kịp thời. Những diện tích chưa thả giống thì ngưng thả đến khi môi trường nuôi ổn định trở lại. 

Cổng Nông Dân

Xem thêm: 
Lưu ý nuôi tôm nước lợ mùa nắng nóng.
Một số giải pháp kỹ thuật ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường.
 


Xem thêm

“Ôm” nợ vì… tiêu

Thời gian gần đây, nhiều diện tích tiêu chết hàng loạt, giá tiêu lại liên tục lao dốc, khiến người nông dân điêu đứng...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia