Tồn kho hàng trăm triệu tấn gạo tại sao Trung Quốc vẫn ồ ạt mua gạo Việt Nam?

2020-03-24 14:35:29

Mỗi năm, Trung Quốc xuất khẩu hàng triệu tấn gạo, cùng với kho dự trữ gạo lên đến hàng trăm triệu tấn. Vậy tại sao nước này vẫn ồ ạt mua gạo Việt Nam?

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, chỉ tính trong 2 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất sang Trung Quốc hơn 66.000 tấn gạo thu về hơn 37 triệu USD. Mặc dù so với các thị trường khác, con số này là khá khiêm tốn. Tuy nhiên so với năm 2019, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đã tang tới 594,5% về lượng và 723,6% về giá trị. Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng tốt nhất của xuất khẩu gạo Việt Nam trong 2 tháng đầu năm. Bên cạnh Trung Quốc, giá trị xuất khẩu gạo sang các thị trường khác như Pháp, Đài Loan hay Nga đều đang tăng trưởng rất tốt. Qua đó cho thấy, gạo là một trong những mặt hàng được quan tâm nhất hiện nay.

Lượng gạo xuất sang Trung Quốc năm nay có thể gấp đôi năm ngoái

Trong thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang lao đao vì dịch Covid-19, đây là tín hiệu rất tích cực đối với ngành sản xuất lúa gạo nước ta. Tuy nhiên, điều đáng băn khoăn là sản lượng gạo của Trung Quốc không hề nhỏ, vậy tại sao nước này vẫn ồ ạt mua gạo Việt Nam? 

Trên thực tế, sản lượng gạo của Trung Quốc hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ nội địa và cả xuất khẩu. Báo cáo tháng 3/2020 của Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo: sản lượng gạo niên vụ 2019/2020 của Trung Quốc là 146,7 triệu tấn, trong khi tổng nhu cầu nội địa ở ngưỡng 143 triệu tấn. Ngoài ra, sản lượng gạo tồn kho niên vụ 2019/2020 của Trung Quốc vào khoảng 117,7 triệu tấn, chiếm tới gần 70% lượng gạo tồn kho toàn cầu. 

Không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước, Trung Quốc còn xuất khẩu hàng triệu tấn gạo mỗi năm. Niên vụ 2018/2019, nước này đã xuất khẩu 2,5 triệu tấn gạo. Dự đoán niên vụ 2019/2020, Trung Quốc có thể sẽ xuất khẩu 3,3 triệu tấn gạo và đang vươn lên vị trí thứ 5 trên thế giới.

Tuy nhiên, gạo xuất khẩu của Trung Quốc chủ yếu là gạo trắng hạt dài và hạt vừa. Đây thực chất là loại gạo được dự trữ theo chính sách tăng giá thu mua tối thiểu của Chính phủ Trung Quốc. Sau các đợt Chính phủ nước này mở bán gạo dự trữ, nhiều công ty xuất khẩu nhanh chóng mua lại và bán sang thị trường các nước châu Phi.

Mặc dù là cường quốc xuất khẩu gạo nhưng hàng năm Trung Quốc vẫn đang phải nhập khẩu hàng triệu tấn gạo. Nguyên nhân là do người dân nước này thích ăn gạo mới hơn là gạo cũ tồn kho. Chính vì vậy, các kho dự trữ gạo của Trung Quốc thường được Chính phủ mở bán hàng năm với mức giá rất thấp. 

Giai đoạn này cũng là cao điểm của dịch Covid-19, một số quốc gia đã hạn chế đi lại và giao thương. Trong khi đó người dân Trung Quốc lại tăng cường tích trữ lương thực, thực phẩm. Điều này buộc Chính phủ Trung Quốc phải gia tăng nhập khẩu gạo từ nước ta. 

Trong bối cảnh dịch bệnh đang lan nhanh trên toàn cầu và hạn hán đe dọa nguồn cung ở một số nước xuất khẩu lớn, nhất là Thái Lan, dự báo thị trường lúa gạo sắp tới sẽ còn sôi động hơn nữa.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia