Tổng đàn gia cầm tăng “nóng”, cẩn thận lại phải “giải cứu”

2020-07-15 15:42:33

500 triệu con, chưa bao giờ ngành chăn nuôi gia cầm nước ta đạt con số cao kỷ lục như hiện nay. Nếu cứ duy trì tổng đàn gia cầm như vậy, liệu rằng có xảy ra tình trạng cung vượt cầu và phải "giải cứu" trong thời gian tới?

Tổng đàn gia cầm tăng cao kỷ lục chưa từng có trong lịch sử
Vào thời điểm năm 2019, khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Việt Nam, ngành nông nghiệp đã khuyến khích người chăn nuôi tăng đàn gia cầm để bù đắp lượng thiếu hụt của thịt lợn. Và chỉ một thời gian sau đó, tổng đàn gia cầm đã tăng 13,5% so với năm 2018 và đạt 450 triệu con. Khi đó, không ít thời điểm giá gia cầm, đặc biệt giá gà lông trắng chạm đáy chỉ còn 12.000 đồng/kg, khiến cho nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ nặng, thậm chí là trắng tay.

Đàn gia cầm tăng cao kỷ lục (Ảnh: Internet)

Hiện tổng đàn gia cầm đã tiếp tục tăng thêm 50 triệu con, đạt 500 triệu con và tăng 16,5% so với năm 2019. Tuy nhiên, tình trạng cung vượt cầu, giá giảm sâu hiện nay chưa xảy ra. Hiện giá gia cầm đã tăng gấp 2, gấp 3 lần so với thời điểm cách ly xã hội. Tín hiệu đáng mừng đang mang lại động lực cho người chăn nuôi gia cầm.
Không chỉ thị trường trong nước biến động theo chiều hướng tích cực, thị trường xuất khẩu gia cầm cũng đang rộng mở. Thị trường tiêu thụ tăng, người chăn nuôi cũng đã có lãi ngay trong thời điểm nguồn cung gia cầm tăng đột biến, đạt ngưỡng kỷ lục chưa từng thấy với gần 500 triệu con.
Trong quá khứ, đã không ít lần người chăn nuôi gia cầm chấp nhận chịu lỗ để duy trì đàn trong bối cảnh cung vượt cầu. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, dù tổng đàn gia cầm tăng cao chưa từng thấy, song người chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là gà lông trắng vẫn có lãi.

Dự báo giá gia cầm
Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, chuyên gia thế giới cũng như chuyên gia trong nước dự báo nguồn cung sẽ sụt giảm từ giờ tới cuối năm 2020. Rất nhiều nước thuộc Châu Âu, Châu Phi hiện nay đang bị dịch nên nguồn cung gia cầm cũng bị đứt gãy. Đây chính là cơ hội cho sản xuất gia cầm trong nước chúng ta. Từ nay cho tới cuối năm 2020, nếu Việt Nam vẫn kiểm soát tốt dịch Covid-19, đặc biệt không để xảy ra các ổ dịch cúm gia cầm thì giá gia cầm vẫn có thể giữ ở mức như hiện nay (gà lông trắng có giá khoảng 37.000 – 38.000 đồng/kg, gà lông màu có giá khoảng 50.000 – 65.000 đồng/kg tùy chủng loại).

Cần sản xuất gia cầm như thế nào để tránh phải “giải cứu”?
Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, tuy với giá gia cầm hiện nay người chăn nuôi đã bắt đầu có lãi nhưng tổng đàn hiện tại đang tăng “nóng”. Vì vậy, người chăn nuôi gia cầm không nên tăng đàn ồ ạt, đặc biệt là gia cầm đẻ trứng. Sản xuất trứng gia cầm hiện đang gặp khủng hoảng, giá trứng rất thấp. Việc giữ tổng đàn gia cầm như hiện nay là cần thiết để tránh cung vượt cầu và phải “giải cứu”.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia