TPHCM: F5 dương tính với SARS-CoV-2, người dân nên lưu ý điều gì?

2021-06-09 14:21:15

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng, TPHCM đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm COVID-19 đến vòng thứ 5 (F5). Trước tình hình này, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM) đã đưa ra những lưu ý cho người dân để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính từ 18h ngày 7.6 đến 6h ngày 8.6, thành phố ghi nhận thêm 15 trường hợp nhiễm mới (BN8986, BN9014-BN9027). Trong 15 ca mắc COVID-19 này, có 10 trường hợp liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng (quận Gò Vấp).
Trong 10 trường hợp liên quan điểm nhóm Hội thánh này, có 1 trường hợp là lây nhiễm đến vòng thứ 5 (F5).

Khoanh vùng địa điểm sinh hoạt của điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng (phường 3, quận Gò Vấp). Ảnh: Anh Tú.

Nhận định trường hợp lây nhiễm đến vòng thứ 5 liên quan đến chuỗi lây nhiễm điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM) cho biết: "Khi nói F5 thành F0, phải tìm hiểu F5 hiện đang ở đâu?".
Trường hợp F5 nằm trong khu phong tỏa thì không đáng lo. Điều này cho thấy virus lây nhanh, không phải lây nhiễm ra bên ngoài. Theo đó, những người trong khu phong tỏa nên thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế, vì có thể sẽ mở rộng lấy thêm xét nghiệm.
"Người nào đã đến khu phong tỏa nên tự đánh giá thời gian mình đến đó có nguy cơ bị virus tấn công không, vì lây nhiễm đến F5 thì virus đã ở đó đủ lâu, nên khai báo y tế đúng" - bác sĩ Khanh cho hay.

Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho người lao động ở quận Gò Vấp, tối 5.6. Ảnh: Thanh Vũ - Anh Tú.

Đối với trường hợp F5 không nằm trong khu phong tỏa, khu cách ly, tức là F5 này được phát hiện sau khi ghi nhận 1 F0 bên ngoài và truy ngược lại người nhiễm nằm trong chuỗi F4, F3, F2, F1, F0 dù đáng lo nhưng vẫn còn may.
"Điều này cho biết những F4, F3, F2, F1 đã là cầu nối đưa virus tỏa đi nhiều hướng. Do đó, bản thân mỗi người cũng nên bình tĩnh, thực hiện nghiệm quy định 5K, theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và cộng đồng" - bác sĩ Khanh khuyến cáo.

Theo laodong.vn, ngày 09/06/2021Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia