Trại lợn gây ô nhiễm môi trường sống nặng nề – dân kêu cứu

2019-08-29 09:13:14

Nhiều năm nay, người dân ở thôn Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) phải sống chung với ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí nặng, gây ra bởi các trang trại lợn tại đây.

Vào năm 2018, người dân nơi đây đã từng phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường, gây ra bởi hai trại lợn của ông Vũ Đình Huấn và ông Hà Minh Trí tại thôn Khe Sài 2. Lúc đó, những trại lợn này đang nuôi hàng nghìn con và cả hai đều nằm đầu nguồn của hai con suối. Hàng ngày, dòng nước thải đen kịt xả trực tiếp ra môi trường thông qua hai khe nước, lan ra khắp thôn xóm. Nước thải khiến không khí nặng mùi, nguồn nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống nơi đây. 
Mặc dù đứng cách xa trại lợn hàng trăm mét, nhưng mùi hôi thối vẫn nồng nặc. Các giếng nước bị ảnh hưởng mùi phân lợn qua nguồn nước ngầm. Chính vì thế, nhiều hộ gia đình đã không thể dùng nước giếng để ăn uống. Con suối gần đấy trước trong lành, giờ cũng chỉ toàn mùi phân lợn.

Trang trại gây ô nhiễm môi trường

Ban ngày từ 9h – 12h, ban đêm khoảng 21h – 2h, mùi phân là nặng nhất. Với thời tiết nắng nóng kỷ lục vừa qua, buổi trưa nóng đỉnh điểm, mùi phân hôi thối bốc lên càng nặng, lại vào lúc đang ăn cơm, nhiều người không thể ăn tiếp. Về đêm, mùi từ trang trại bốc lên nồng nặc khiến người dân khó ngủ. Từ trẻ nhỏ tới người già đều rất khó chịu với mùi kinh khủng này. Nhiều hộ gia đình đã xây tường cao, đóng cửa kín, lỗ thông gió cũng bịt lại nhưng không thể nào tránh được mùi hôi thối của phân lợn. Người dân phải sống trong cảnh “tra tấn” ấy suốt mấy năm.

Khi vấn đề ô nhiễm chưa được giải quyết thì người dân tiếp tục phản ánh: trang trại lợn này ngang nhiên vứt nhiều xác lợn chết ra ao, ngay cạnh khu chăn nuôi. 

Sau khi người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm, Sở TNMT đã kiểm tra và có kết luận. Ông Lê Viết Phú – Trưởng phòng TNMT huyện Nghĩa Đàn cho biết, vấn đề ô nhiễm đã được kết luận và phía trang trại đã phần nào khắc phục. Riêng việc người dân phản ánh trang trại ném xác lợn chết, chi cục thú y của tỉnh Nghệ An cũng đã kiểm tra và xác định số lợn chết này dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Còn ông Phạm Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Thời điểm đó, do nắng nóng kéo dài, một số con lợn bị ốm, yếu. Vì trang trại có nuôi cá trê phi, nên số lợn chết này công nhân không biết đã vứt xuống. Sau đó, huyện đã xuống kiểm tra và trang trại cũng đã khắc phục”. 

Hy vọng rằng, các trang trại có biện pháp khắc phục hoàn toàn tình trạng gây ô nhiễm, để người dân nơi đây thoát khỏi cảnh “tra tấn” đã chịu đựng mấy năm qua.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia