Trên ếch dưới cá, thu tiền cả đôi

2020-03-06 16:57:27

Để tiết kiệm chi phí sản xuất cũng như tăng thêm thu nhập trên cùng một diện tích, mô hình kinh tế kép trong nông nghiệp đã dần trở nên phổ biến ở nước ta. Từ trồng trọt, chăn nuôi đến thủy sản đều có thể áp dụng. Nếu như trong lĩnh vực trồng trọt, bà con có thể trồng bưởi xen canh với ổi, chanh, cây ăn lá…; trong chăn nuôi, gà vịt kết hợp với nuôi giun quế..; thì ở lĩnh vực thủy sản, ếch và cá cũng hoàn toàn có thể kết hợp với nhau. Vừa tăng khả năng sử dụng diện tích, vừa giảm được chi phí nuôi lại có thêm thu nhập từ 2 loại thủy sản. Bởi có nhiều lợi ích như vậy, mô hình nuôi ghép luôn được khuyến khích mở rộng.

Để hiểu rõ hơn về mô hình này, Cổng Nông Dân xin giới thiệu đến bà con lợi ích khi kết hợp ếch và cá, cùng một số lưu ý trong quá trình nuôi.

Lợi ích của nuôi kết hợp ếch-cá

Ếch và cá đều là các loại thủy sản, thế nhưng giữa chúng có những đặc tính khác nhau. Cá bắt buộc phải ở trong môi trường nước nhưng ếch lại là loài lưỡng cư, có thể sống trên cạn và cả dưới nước. Những điểm giống và khác này chính là cơ sở để phát triển mô hình nuôi kép ếch-cá. Nếu đã có sẵn ao hoặc lồng nuôi cá, bà con nên nuôi thêm ếch trong lồng lưới nilon ở phía trên. Không tốn thêm diện tích để xây dựng chuồng trại mà nuôi ếch trong lồng còn thuận tiện cho quá trình chăm sóc ếch. Vừa tăng khả năng sử dụng diện tích mặt nước lại tiết kiệm rất nhiều chi phí so với nuôi riêng lẻ. Thức ăn thừa và phân của ếch phía trên sẽ rơi xuống lồng hoặc ao cá phía dưới. Lượng thức ăn cho ếch vẫn giữ nguyên trong khi thức ăn cho cá được giảm bớt. Đồng thời, bà con lại có thêm thu nhập từ 2 đối tượng nuôi. Cách làm này còn giảm ô nhiễm nguồn nước nuôi vì hạn chế được lượng thức ăn thừa. Mô hình nuôi kết hợp ếch-cá rất thích hợp với vùng thủy sản có diện tích rộng.

Mặc dù chi phí lồng lưới tăng thêm nhưng ếch có thời gian nuôi ngắn, nhanh cho thu hoạch. Chỉ sau một lứa nuôi là đã có thể thu hồi vốn. 

Một trong những hộ dân tiên phong áp dụng mô hình độc đáo này là ông Lã Đức Quảng ở xã Suối Hai, Ba Vì, Hà Nội. Theo tính toán của ông Quảng, nếu chỉ nuôi cá thì một năm ông phải tiêu tốn đến 10 tấn cám mới thu được 100 tấn cá. Nhờ nuôi thêm ếch nên chi phí thức ăn cho cá giảm một nửa so với trước. Ngoài ra, khi sử dụng cám cho ếch ăn, ông Quảng còn phối trộn thêm các loại thuốc phòng bệnh, thuốc bổ. Thức ăn thừa này cũng đồng thời giúp phòng bệnh cho cá. Vì thế, ông còn giảm được chi phí phòng bệnh cho cá nuôi. Kết hợp với việc nuôi ếch ở vùng nước lưu thông, đàn ếch của ông Quảng giảm đến 20% các loại bệnh. 

Loại cá nào có thể nuôi kết hợp?

Tin vui là hầu hết các loại cá đều có thể nuôi ghép với ếch, bởi môi trường nuôi tách biệt nhau nên chúng không phải cạnh tranh nguồn sống. Lưới lồng của ếch khá dày, chân ếch khó có khả năng lọt xuống dưới để cá có thể đớp được. Chỉ có điểm cần lưu ý đối với bà con nuôi cá lồng là không nên nuôi cá chim. Bởi cá chim là loài cá dữ, với hàm răng sắc nhọn chúng có thể cắn nát lưới lồng. 

Những điều cần lưu ý 

Với mô hình này, tốt nhất bà con nên giảm bớt 1/3 số lượng cá nuôi so với nuôi riêng lẻ. Bên cạnh đó, diện tích lồng ếch chỉ được phép chiếm tối đa là 2/3 diện tích mặt nước ao hoặc lồng nuôi cá. Điều này nhằm đảm bảo ao, lồng có đủ diện tích tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đủ hàm lượng oxi hòa tan và giữ cân bằng môi trường sống cho cá. Nhất là những ngày thời tiết thay đổi, cá nổi đầu để lấy oxi. Như vậy, hiệu quả nuôi kết hợp mới có thể nâng cao.

Bà con cũng không nên nuôi ếch với kích thước lớn hơn 0,3 kg/con, vì ếch sẽ khó bán và lợi nhuận không cao. Đồng thời, không nên nuôi ếch trong mùa đông

Mỗi lứa ếch trung bình từ 38-50 ngày, do đó, bà con nên áp dụng nuôi gối vụ để đạt hiệu quả cao nhất.

Mọi thắc mắc về kĩ thuật và địa chỉ cung cấp giống, mời bà con gọi đến tổng đài 1045 và ấn phím 5 hoặc đặt câu hỏi trên mục Hỏi-đáp của trang web inongdan.vn hoặc nongdan.com.vn để được giải đáp. 

Chúc bà con thành công!


Xem thêm

Nghề nuôi cá lồng hồ thủy điện

Khai thác tiềm năng, lợi thế về diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La, các xã dọc sông của huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) đã và đang phát triển


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia