Trồng bơ công nghệ cao ở Lâm Đồng: Đón bơ nghịch vụ thu giá cao

2021-05-26 09:31:39

Trồng bơ công nghệ cao ở Lâm Đồng: Đón bơ nghịch vụ

Cây bơ 034, loại trái ngon của đất Lâm Đồng cũng chịu cảnh dội mùa rớt giá. Làm sao để mùa bơ trải rộng, không chín rộ vào một vụ là mong mỏi của nhiều nông dân. Và, một nông hộ đã trồng bơ theo hướng công nghệ cao, hướng tới những mùa bơ nghịch vụ nặng trái.

Ông Ngô Trí Nhương, nông dân Tổ 2, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm vốn là nông hộ nhiều năm trồng cà phê. Người trồng cà phê chịu cảnh phụ thuộc vào thị trường, thu nhập bấp bênh.

 

Vậy là ông Nhương quyết tâm chuyển hướng cây trồng, canh tác cây bơ đặc sản 034, thứ bơ trái dài, thịt chắc, vị béo đậm đà được thị trường ưa chuộng. Nhưng khác với các nhà vườn thường trồng bơ xen cà phê hay các cây trồng khác, ông Nhương chọn cách dọn sạch vườn cà phê 7 sào, đầu tư bài bản ngay từ ban đầu.

Ông cho biết: “Tôi trồng bơ ngay từ ban đầu là xác định trồng bơ theo hướng công nghệ cao, chuyên cho ra trái nghịch vụ. Vì vậy, khi đầu tư cũng cần chú ý tới tất cả các điều kiện để cây bơ có thể ra vụ nghịch, tăng giá trị cho trái bơ Bảo Lâm”.

Để chuẩn bị cho vườn bơ, ông Nhương chủ động ươm hạt bơ tròn trái nhỏ truyền thống. Sau 5-6 tháng, khi cây bơ được 40-50 cm, ông ghép ngọn bơ 034 lấy giống từ vườn chuẩn. Ghép bơ vừa đảm bảo gốc khỏe, dễ thích nghi với đất đai, khí hậu, vừa đảm bảo nguồn gen tốt từ cây bơ mẹ.

Sau khi cây ghép hồi phục, bắt đầu phát triển tốt, ông Nhương xuống giống bơ trên đất. Ông trồng bơ thuần, thành hàng thành lối ngang – dọc, nhìn vừa đẹp mắt, vừa chuyên nghiệp. Ông cho biết, trồng thành hàng lối giúp hệ thống tưới hoạt động hiệu quả, cây bơ có đủ ánh sáng, không bị che bóng. Nhìn vườn bơ của ông Ngô Trí Nhương thấy toát lên mức đầu tư chuyên canh bài bản.

Ông Ngô Trí Nhương chia sẻ, trồng cây bơ để ra vụ nghịch có khá nhiều yêu cầu. Người trồng phải chọn giống, có chế độ chăm sóc hợp lý, tưới, bỏ phân đúng thời điểm và phải có kỹ thuật để “kích” bông, giữ bông.

Như cây bơ 034 ở Bảo Lâm thường rộ vào mùa hè, làm sao để giữ đợt hoa cho cây ra trái vào vụ cuối năm là đạt hiệu quả. Vào vụ chính, bơ đạt giá trung bình 20-25 ngàn đồng/kg thì vào vụ nghịch, giá bơ trung bình từ 70-100 ngàn đồng/kg, hiệu quả kinh tế tăng gấp 3 lần.

Chính vì vậy, ông Nhương đầu tư bài bản, tìm hiểu kỹ thuật rất kỹ để chuẩn bị cho những trái bơ nghịch vụ. Hệ thống tưới tự động được đầu tư tới từng gốc bơ, hệ thống bỏ phân cũng hoàn toàn tự động. Hồ trữ nước được xây xi măng, gọn gàng, có rào chắn, vừa an toàn vừa tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn.

Ông Nhương cho biết, phân được bỏ vào máy đảo, chuyển sang thùng, chỉ cần bật van là hệ thống tưới tự động hoạt động. Chỉ cần 10 phút, hệ thống tưới có thể hoàn thành việc tưới nước, bỏ phân cho nguyên vườn bơ. Đặc biệt, ông Nhương tự “chế biến” một loại phân hữu cơ mà theo ông, cây bơ rất phù hợp.

Đó là mật mía ủ với men vi sinh, lên men thật “chín”, tưới trực tiếp vào gốc bơ. Loại phân hữu cơ này giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đất mát, cây dễ hấp thụ dinh dưỡng.

Đầu năm 2021, ông Nhương đón những trái bơ nghịch vụ đầu tiên dù vườn bơ mới trồng 18 tháng. Ông Nhương vui mừng chia sẻ, đây là tín hiệu khả quan về việc trồng bơ ra trái nghịch vụ. Ông cũng đánh giá, tới khi vườn bơ 3 tuổi mới đạt năng suất tốt.

Và chỉ cần 50% số cây ra trái vụ, ông sẽ có thu nhập cao gấp 2-3 lần trồng bơ ra trái tự nhiên. Chị Nguyễn Thị Xuân Mai, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Bảo Lâm đánh giá, mô hình trồng bơ nghịch vụ của ông Ngô Trí Nhương được đầu tư rất bài bản theo hướng công nghệ cao, trồng bơ an toàn.

Mô hình của ông Nhương cho thấy trồng bơ nghịch vụ không phải là chuyện “bất khả thi” với nông dân. Bơ nghịch vụ giúp bơ được giãn mùa, tăng thu nhập cho người nông dân, đồng thời giúp thị trường luôn luôn được thưởng thức loại trái ngon, lành của vùng đất Bảo Lâm.

Theo tintaynguyen.com


Xem thêm

Trồng nấm hữu cơ bán giá cao

Cơ sở trồng nấm hữu cơ của gia đình chị Hồng có nhiều loài nấm như nấm chân dài, nấm bào ngư xám, nấm sò thái, hoàng đế, hoàng kim, hồng ngọc...


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia