Trồng dưa lưới công nghệ cao không lo đầu ra

2021-02-05 15:15:43

Ít ai nghĩ rằng từ một kỹ sư chuyên ngành thủy sản, quê tận miền Bắc lại chọn vùng đất ở huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang để khởi nghiệp mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và đến nay đã 3 năm bén duyên với vùng đất này. Đó là anh Nguyễn Ngọc Thanh, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Phước Xanh (xã Tân Lập 2).

Anh Thanh khởi nghiệp với mô hình dưa lưới trong nhà màng.

Anh Thanh cho biết, qua tham khảo, nghiên cứu, học hỏi từ bạn bè ở tỉnh Bến Tre, anh quyết định chọn xã Tân Lập 2 đầu tư trồng dưa lưới trong nhà màng. Ban đầu, anh đầu tư xây dựng 2.000 m2 nhà màng trồng dưa lưới. Theo anh Thanh, dưa lưới trồng ở vùng đất này khá thích hợp. Ngoại trừ mùa mưa nước nhiễm phèn và vài năm nay ảnh hưởng hạn, mặn, các mùa còn lại khí hậu, thổ nhưỡng đều phù hợp cho cây dưa phát triển tốt, nhất là thị trường đầu ra tương đối ổn định.
Hiện nay, anh đã xây dựng thêm 2 nhà màng, nâng tổng diện tích trồng dưa lưới lên 5.000 m2. Qua chia sẻ của anh Thanh, dưa lưới từ khi bắt đầu trồng đến khi thu hoạch trái khoảng 60 ngày/vụ, mỗi trái nặng từ 1,2 - 1,6 kg, với giá bán từ 35.000 đồng/kg trở lên (dưa lưới công nghệ cao có thể canh tác được 4 đến 5 vụ/năm).

Anh Thanh hiện đầu tư 3 nhà màng với diện tích 5.000 m2.

Anh Thanh cho hay, mô hình trồng dứa lưới của anh áp dụng theo quy trình chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, bồn cây, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi thu hoạch. Hạt không gieo trực tiếp xuống mặt đất mà trồng trong giá thể xơ dừa đã qua xử lý giúp cây tránh tiếp xúc với vi sinh vật có hại trong đất. Đặc biệt, hệ thống nhà màng trồng dưa lưới có ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng và do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên sản phẩm đảm bảo an toàn, giảm chi phí sản xuất.

Vườn dưa lưới của anh Thanh giải quyết cho hơn 10 lao động thường xuyên.

Đối với hệ thống tưới, anh áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển đồng đều. Mỗi gốc dưa anh Thanh chỉ để 1 trái và thường xuyên cắt tỉa lá, nhánh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái cũng như tránh dịch bệnh. Và điều đặc biệt ở đây là dưa lưới được thụ phấn tự nhiên từ đàn ong do anh Thanh nuôi.
Hiện vụ dưa tết của anh được khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đặt mua khoảng 6 tấn trái. Anh Thanh cho biết, nhờ trồng dưa lưới chín đúng vụ tết giá bán khá cao. Hiện mô hình dưa lưới của anh không phải lo đầu ra sản phẩm do có nhiều khách hàng lựa chọn.

Anh Thanh trồng gối đầu dưa lưới, vười dưa này sẽ phục vụ vào rằm tháng Giêng.

Có thể thấy mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng của anh Thanh nói riêng, của Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Phước Xanh nói chung đang là hướng mới, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn, góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất.
P. MAI

Theo vietlinh.vn, ngày 05/02/2021


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng