Trồng hoa giấy cảnh cho thu nhập gấp 5 lần trồng lúa

2022-05-04 09:40:47

Trồng bông giấy kiếm lời trăm triệu

Khoảng 2 năm nay, một số nông dân trong huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) chuyển sang trồng bông giấy, mô hình này bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao với lợi nhuận gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Nhiều hộ dân đang chuyển từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa giấy.

Giữa năm 2020, anh Phạm Hoàng Nam- quê ở tỉnh Bến Tre đến xã Thạnh Quới (Long Hồ) thuê gần 2ha đất ruộng để trồng bông giấy Mỹ. Giá thuê đất 5 triệu đồng/công/năm, cao gấp đôi so với giá thuê trồng lúa.

Theo anh Nam, trồng bông giấy rất dễ, chủ yếu là nuôi củ, cây ít bệnh hay bị sâu rầy, nên nhẹ công chăm sóc. Qua hơn 1,5 năm chăm sóc, cây bông giấy đang phát triển tốt, anh Nam dự kiến cuối năm nay sẽ xuất bán.

“Nếu mình làm đạt, 1 công đất trồng được 1.000 phôi thì trong thời gian 3- 5 năm mình thu hoạch 300.000- 500.000 củ, bán ra cũng được 300 triệu đồng. Như vậy, trong vòng 3 năm mình đã có thu nhập gấp 3- 5 lần so với làm ruộng rồi”- anh Nam cho biết.

Theo những hộ trồng hoa giấy, loại cây này rất ưa nắng và chịu hạn tốt. Cách 15 - 20 ngày thì bón phân một lần, chủ yếu là phân hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng giúp cây phát triển bộ rễ. Trồng cây cảnh khó nhất là chỉnh sửa, tạo thế, điều này đòi hỏi người làm vườn phải có tay nghề cao.

Ông Trần Văn Bình - ngụ xã Thạnh Quới cho biết: Trồng bông giấy Mỹ rất nhẹ công chăm sóc, chủ yếu… tốn công mần cỏ. Mỗi tháng bón phân khoảng 2 lần, có thể kết hợp tưới trên hệ thống nhỏ giọt. Chăm sóc tốt thì 1,5- 2 năm là có thể đem bán, để càng lâu thì cây càng có giá trị, kiếm cũng được 200- 300 triệu đồng/công/năm.

Với những ưu điểm trên, nhiều nông hộ trong huyện Long Hồ đã chuyển đổi đất gò trồng lúa sang trồng bông giấy. Anh Huỳnh Văn Lý- xã Thạnh Quới trước đây trồng lúa nhưng hiệu quả không cao. Sau khi chuyển sang trồng bông giấy, anh nhận định: “Cho hiệu quả cao gấp nhiều lần so với trồng lúa”.

Xã Thạnh Quới hiện là địa phương có diện tích trồng bông giấy nhiều nhất huyện Long Hồ, nông dân đã chuyển đổi gần 20ha đất kém hiệu quả sang trồng bông giấy.

Trong bối cảnh giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng mạnh, tình trạng hạn, mặn ngày càng diễn biến phức tạp, nên nông dân chọn trồng bông giấy là khá phù hợp.

Qua đây, còn góp phần cùng địa phương nâng chất tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM. Đến cuối năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã Thạnh Quới đạt 50,18 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Lý- Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới cho hay: Mô hình trồng bông giấy tại địa phương hiện đang được nông dân đầu tư phát triển. Từ hiệu quả kinh tế mang lại, bà con rất hăng say để làm mô hình này. Qua thực tế cho thấy, cây bông giấy rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây.

Bài, ảnh: NGUYỄN XUÂN

Theo vietlinh.vn


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia