Trồng Thạch đen: không cần đầu tư tiền tỷ vẫn cho thu mệt nghỉ!

2020-10-30 17:40:53

Cây Thạch đen có tên khoa học là Mesona Chinesis Benth thuộc họ Lamiacea. Tại Việt Nam, chúng còn được biết đến với cái tên Sương sáo hay Lương phấn thảo. Đây là cây thân thảo thấp, chiều cao trung bình 40 - 60cm, có thể dùng thân và lá để nấu Thạch. Món ăn từ Thạch đen rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa cao huyết áp, đau cơ xương, đái tháo đường, viêm gan cấp... Ở nước ta, cây Thạch đen xuất hiện nhiều ở khu vực miền núi như Thạch An (Cao Bằng), Tràng Định (Lạng Sơn), Bảo Lộc (Lâm Đồng), Sa Đéc (Đồng Tháp), Châu Đốc (An Giang), Bình Minh (Vĩnh Long)…

Trước đây, Thạch đen phát triển tự nhiên và được người dân tiêu thụ chủ yếu trong phạm vi địa phương. Lâu dần, cùng với sự phát triển của giao thương hàng hóa, Thạch đen đã được nhiều người biết đến và phổ biến rộng rãi hơn. Cứ vào hè, thời tiết nóng bức thì những món Thạch lại được nhiều người ưa chuộng. Trên các trang mạng bán hàng trực tuyến như Lazada, Sendo hay Shopee, giá mỗi kg lá Thạch đen phơi khô lên đến 120.000 – 130.000 đồng. 

Ở Việt Nam, Trung Quốc và rất nhiều nơi khác, hầu như quán giải khát nào cũng dùng Thạch. Do vậy, xuất khẩu Thạch đen ra nước ngoài là một hướng đi đầy tiềm năng. Được biết, Bộ NN&PTNT nước ta đã ký kết Nghị định thư với phía Trung Quốc để mở cửa thị trường, tiến tới xuất khẩu chính ngạch sản phẩm Thạch đen sang Trung Quốc.

Món ăn từ Thạch đen được tiêu thụ rộng rãi, nhất là vào những ngày nắng nóng

Có được đầu ra ổn định là điều kiện thuận lợi để mở rộng mô hình trồng cây Thạch đen. Theo tính toán, nếu chăm bón tốt, một năm Thạch đen có thể cho thu 2 lứa vào tháng 6 và tháng 10. Nếu trồng trên diện tích 1ha thu được khoảng 6 tấn, với giá bán 30.000 đồng/kg thì 1ha thu về trên 100 triệu đồng. Giá trị kinh tế từ cây Thạch đen cao hơn rất nhiều so với những cây trồng truyền thống như cây lúa, cây ngô… Chính vì vậy, loại cây này không chỉ là đối tượng thoát nghèo mà nó đã trở thành cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế, giúp nông dân vươn lên làm giàu. Giáo sư Nguyễn Lân Hùng đã từng nói: “Người ta hay nghĩ tới những việc cao xa, làm ăn lớn là phải đầu tư hàng trăm tỷ. Vậy, sao không nghĩ tới việc sản xuất Thạch?! Có khi chỉ cần đầu tư 1 tỷ đồng làm… mệt nghỉ!” 

Thạch đen là cây trồng chiến lược để phát triển kinh tế tại nhiều địa phương

Về kĩ thuật trồng, vốn là loại cây mọc dại nên Thạch đen khá dễ trồng, ít sâu bệnh và sức sống rất mãnh liệt. Chỉ bằng biện pháp giâm cành đã có thể nhân giống loại cây này. Cây ưa đất ẩm thuộc loại đất thịt pha cát có tầng sâu dày, không lẫn đá. Không trồng Thạch đen trên đất thịt nặng hay đất do đá vôi phong hoá. Người dân miền núi thường trồng trên đất nương rẫy đã bỏ hoá 2 – 3 năm.

Cây Thạch đen là cây ngắn ngày nên sớm cho thu hoạch. Thu hoạch vào thời điểm khi cây xuất hiện nụ hoa ở ngọn cho năng suất cao nhất. Khi đã ra hoa, chất lượng cây Thạch sẽ không cao. Quá trình thu hoạch cần cắt sát gốc. Thân và lá thu về rải đều, phơi nắng nhẹ một ngày, sau đó đánh đống lại 1 - 2 ngày mới đem ra phơi tiếp. Phơi khoảng 2 - 3 ngày sẽ khô. Cứ 10kg thân lá Thạch tươi thì được 1kg khô. Nguyên liệu Thạch đen khi thu hoạch xong để nơi thoáng, mát và khô ráo; cây khó ẩm mốc nên bảo quản đơn giản.

Hiện đã có nhiều nhà máy chế biến Thạch đen ở nước ta, bà con sau khi thu hoạch có thể tiêu thụ ngay, vừa tránh được hư hỏng sản phẩm lại không sợ cảnh ế thừa. Do vậy, đây là mô hình kinh tế rất đáng để bà con đầu tư.

Nếu cần tư vấn kĩ thuật hay địa chỉ mua con giống, bà con có thể gọi điện đến tổng đài 1045 của mạng Viettel (ấn phím 2.2 để gặp chuyên viên hỗ trợ địa chỉ mua bán, ấn phím 5 để gặp chuyên gia hỗ trợ kĩ thuật) hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp. Lưu ý, Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng