Trồng thứ rau rừng tốt bời bời trong vườn sầu riêng, cứ 1 sào thu về 20 triệu/ 1 tháng

2021-10-16 09:05:05

Rau bò khai, loại dây rừng đặc sản của vùng núi phía Bắc đang được trồng thành công trên đất Lâm Đồng. Một người nông dân đã và đang đưa cây bò khai phát triển mạnh, cung cấp thêm cho thị trường một loại rau ngon đồng thời làm giàu cho gia đình.

Thăm gia đình bác Lại Thế Ái, đường Lam Sơn, phường Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) giữa lúc bác Ái đang chăm sóc đám dây bò khai mới được giâm hom nhân giống. 

Bác Ái cho biết, ở đất Bảo Lộc, bác là hộ đầu tiên và đến nay vẫn là hộ trồng bò khai với ᴅɪệɴ tích lớn nhất, đồng thời làm giống cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.


Bác Lại Thế Ái, đường Lam Sơn, phường Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) tưới nước cho rau bò khai.

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng có thực hiện một số mô hình trồng dây bò khai và bác Lại Thế Ái tham gia nhận hom giống về trồng. 

Ban đầu, bác Ái trồng thử cho vui, như một loại rau ăn để phục vụ trong gia đình. Nhưng thật ʙấᴛ ɴɢờ, khi sản lượng rau nhiều hơn, bác Ái ʙáɴ ra thị trường và được người tiêu dùng ủng hộ. 

Hiện gia đình bác có 1 sào đang cho thu hoạch đọt và làm giống với thu nhập không dưới 20 triệu đồng/tháng. Trồng nhàn, đầu tư ít, chi phí thấp, gia đình đang mở rộng ᴅɪệɴ tích rau bò khai để đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Bác Lại Thế Ái cho biết, bò khai là giống rau rừng nên rất dễ trồng. Cây được nhân giống bằng hom, sau khi cây ra rễ, cao lên chừng 30 cm thì có thể trồng ra đất vườn. Khi mới trồng, cần đào hố, thêm phân hữu cơ để cây sử dụng. 

Quan trọng là tưới đủ nước để cây mau bám rễ ra đất. Nếu trồng đúng kỹ thuật, chỉ 3 tháng sau là cây vươn cao chừng 50 cm, có thể bấm ngọn để cây đẻ nhánh. Trung bình, trồng bò khai chỉ 4 tháng là có thu hoạch. 

Đây là giống cây lâu năm, trồng một lần cho ăn rất lâu. Như vườn của gia đình bác Ái trồng từ năm 2012 tới nay chưa phải thay giống. Chỉ cần chăm sóc đầy đủ, tưới nước vào mùa khô là cây liên tục ra đọt. Để “trẻ hóa” cây, bác Ái thường xuyên ᴄắᴛ tỉa ꜱáᴛ gốc, để gốc ra chồi mới cho lượt thu hoạch kế tiếp. 

Nhận xét về cây rau bò khai, bác Lại Thế Ái đánh giá: “Thật sự không gì trồng dễ và cho thu nhập tốt như bò khai. Trồng 1 lần, ăn nhiều năm, cây cũng không đòi hỏi chăm sóc gì khó khăn, như nhà tôi chỉ bỏ phân hữu cơ tháng/lần với lượng rất ít. Giá rau thì rất ổn định, thu nhập rất tốt”. 

Hiện bác Ái đang cung cấp đọt bò khai với giá 60 ngàn đồng/kg, ʙáɴ cây giống với giá 15-20 ngàn đồng/cây tùy mùa mưa – khô. Theo bác Ái, 1 sào rau bò khai có thể cho thu hoạch 20 kg/tuần, mùa mưa cây lớn nhanh hơn mùa khô. Chỉ cần 1 sào, có thể cho thu nhập không dưới 20 triệu đồng/tháng.

Rau bò khai được chế biến tương tự đọt su su, đọt bí nhưng có hương vị đặc ʙɪệᴛ, vị ngọt, giòn, mềm, được thực khách ưa chuộng. 

Hiện lượng đọt bò khai của gia đình đã có nhà hàng bao tiêu gần hết sản phẩm. Vì vậy, bác Ái đang mở rộng ᴅɪệɴ tích ra 4,5 sào để cung cấp rau nhiều hơn. Điều đặc ʙɪệᴛ là bác Lại Thế Ái trồng nhiều bơ, mít, sầu riêng trong vườn nhưng mục tiêu chính là giữ bóng mát và độ ẩm cho cây bò khai, thu hoạch trái là mục tiêu phụ. 

Anh Nguyễn Văn ᴅɪệɴ, ᴄáɴ bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, người trực tiếp triển khai mô hình trồng rau bò khai cho biết, hộ bác Lại Thế Ái là một mô hình thành công trong trồng bò khai. Đây là giống cây truyền thống của đồng bào vùng núi phía Bắc, ăn ngon và có tác dụng tốt như bổ thận, tăng đề kháng…, được thị trường ưa chuộng.

Bò khai ưa mát, khá thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Lâm Đồng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Cùng với bác Lại Thế Ái, một số nông hộ trong tỉnh đang phát triển rau bò khai, góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp cung ứng cho người tiêu dùng, đồng thời mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Theo doc-bao.com


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia