Trồng tiêu ghép gốc dây leo rừng Amazon: Cần thận trọng

2017-12-14 15:46:05

Cây trồng được lựa chọn là giống tiêu ghép cây rừng Amazon. Đây là loại tiêu giống được đánh giá là có bộ rễ khỏe, khả năng chống rầy, chống bệnh cao và đặt biệt không bị úng nước. Tuy nhiên, chất lượng, sản lượng, năng suất về loại tiêu này vẫn chưa được chứng minh.

Nông dân đổ xô trồng tiêu ghép gốc dây leo cây rừng Amazon

Giá cao vẫn đắt hàng

Với giá bán từ 25- 35 ngàn đồng/cây (cao gấp 5-7 so với các giống tiêu khác), bà con nông dân vẫn không ngần ngại móc hầu bao. Anh Lâm, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin (Đăk Lăk) - cho biết: “Nhà mình có 5 sào rẫy trồng tiêu Vĩnh Linh, thời gian qua loại tiêu này đã bị chết gần hết. Nghe nói tiêu ghép cây dây rừng Amazon có khả năng chống rầy, chống bệnh và không sợ bị úng nước nên mình định mua khoảng 100 cây về trồng thay thế. Phải đặt trước cả tháng mới mua được đấy”.

Được biết, để khắc phục tình trạng các loại bệnh trên cây tiêu như hiện nay, hiện bà con tại các tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng, Đăk Nông cũng đang đổ xô về các cơ sở sản xuất, cung ứng tại xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột (Trụ sở của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Nguyên) để tìm mua loại tiêu ghép cây dây rừng Amazon về trồng.

Khi hỏi về thêm về loại tiêu ghép này, anh Đức, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột - cho biết: “Đây là loại tiêu ghép mà mọi người thường gọi là cây dây leo rừng Amazon hay trầu không Nam Mỹ, được lấy cây dây leo từ Campuchia, Thái Lan về ghép. Loại tiêu ghép được đánh giá là có thể được sống được trong vùng ngập nước, có khả năng chống chịu ngập úng, bộ rễ khoẻ… Nếu mua cây ghép rồi thì giá 30 ngàn đồng/cây, còn dây chưa ghép thì giá 20 ngàn đồng/dây”.

 

Chất lượng chưa được kiểm chứng?

Mặc dù đang rất hút hàng nhưng thực tế, loại cây trồng này vẫn khiến nhiêu bà con nông dân lo lắng, hoài nghi về chất lượng, sản lượng cũng như năng suất. Anh Toản- nông dân xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) - chia sẻ: “Nghe thông tin trên mạng, tôi đã mua 50 cây tiêu ghép gốc cây dây leo rừng Amazon về trồng, đến nay loại tiêu này phát triển rất mạnh, bộ rễ to, khả năng chịu úng tốt. Tuy nhiên, chúng tôi đang lo lắng khi nghe nói đây là loại tiêu ghép cho quả không cay, năng suất, sản lượng chưa được kiểm chứng”.

Trao đổi về vấn đề này, kỹ sư Huỳnh Ngọc Tư – Phó giám đốc Công ty TNHH – MTV Dak Farm (trước đây từng làm tại Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ) - chia sẻ: Về loại tiêu ghép gốc cây dây leo rừng Amazon, hiện tôi đang trồng thử nghiệm để nghiên cứu, bước đầu bộ rễ phát triển mạnh, cây xanh tốt, có khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn các loại tiêu ghép khác. Tuy nhiên, cần chơ sau thu hoạch mới có kết quả thực tế về năng suất, chất lượng sản phẩm. Cũng theo anh Tư, bà con nông dân không nên ồ ạt trồng loại tiêu này một cách đại trà mà chỉ nên trồng khu vực ẩm thấp, bị ngập úng (bởi xuất xứ của loại cây này ở vùng ẩm ướt) nơi cây tiêu truyền thống thường bị chết do ngập úng.

Nguyện vọng chính đáng của bà con nông dân là chỉ mong cây tiêu có khả năng chống chịu dịch bệnh, cho chất lượng, năng suất cao. Tuy nhiên, thực tế, giống tiêu ghép này chưa có kết quả nghiên cứu của các ngành chuyên môn và nhà khoa học, cũng chưa có mô hình trồng thực tế. Do vậy, bà con nông dân hãy cân nhắc trong việc lựa chọn cây giống về trồng.

Cây dây leo rừng Amazon có tên khoa học là Piper Colubrinum link, xuất xứ từ Nam Mỹ. Vì nhìn hình thái khá giống cây Trầu nên gọi là Trầu Nam Mỹ. Khi đưa về Việt Nam, các cơ sở sản xuất, ươm giống đã dùng cây này làm gốc để ghép các giống tiêu truyền thống cho ra giống tiêu mới.

(Theo Báo Công thương)


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng