Trồng vườn dừa thơm mùi lá dứa, cứ đếm trái mà thu tiền

2017-11-30 13:47:45

Cách đây 6 năm, anh Trần Phú Xuân ở thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) trồng 300 cây dừa thơm mùi lá dứa gọi là dừa dứa. Đến nay, vườn dừa đã có hơn 250 cây cho trái với năng suất 60 trái mỗi cây. Dừa dứa hút hàng, anh Xuân chỉ việc đếm trái thu tiền.

Năm 2011, lần đầu tiên giống cây dừa dứa được anh Trần Phú Xuân đưa về trồng thành công tại vùng đất ven biển xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Đến nay cây dừa dứa cho thu nhập 150 triệu đồng/ha/năm, cây dừa dứa mở ra hướng đi mới cho nông dân ở các vùng ven sông, ven biển trong tỉnh Quảng Ngãi.

Anh Trần Phú Xuân ở thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa cho biết, khoảng năm 2010 anh có thuê 1 ha đất của xã Nghĩa Hòa để phát triển sản xuất nông nghiệp. Nhưng thời điểm đó anh không biết phải trồng cây gì, nuôi con gì cho hiệu quả kinh tế cao. Trong lúc loay hoay lựa chọn giống cây trồng, con vật nuôi anh đọc được những thông tin về cây dừa dứa trên internet.

Anh Trần Phú Xuân đang khai thác dừa dứa trong vườn nhà. 

Sau khi bàn bạc cùng gia đình, anh Trần Phú Xuân đã lặn lội vào tỉnh Vĩnh Long để tham quan các vườn dừa dứa ở đây. Nắm được những đặc điểm của cây dừa dứa và kỹ thuật trồng, chăm sóc, anh Xuân quyết định đầu tư vào trồng vườn dừa dứa tại chính mảnh đất quê hương mình.

Được sự hỗ trợ của Trạm Khuyến nông huyện Tư Nghĩa về cây giống và một phần chi phí phân bón, anh Xuân đã liên hệ với Viện Cây quả miền Nam mua 300 cây dừa dứa giống. Tính tất cả chi phí thì cây giống nhập về có giá 120 ngàn đồng/cây.

Dừa dứa được trồng theo hàng cách nhau khoảng 6m, cây cách cây 6m. Điều đáng lưu ý là vì dừa dứa có mùi thơm nên dễ thu hút các loại sâu bệnh, đặc biệt là loài kiến dương phá hoại cây. Vì vậy phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện loại kiến dương hay ẩn nấp sâu trong thân cây dừa để có biện pháp phòng trừ loài địch hại này.

Anh Trần Phú Xuân cho biết, dừa dứa sau 3 năm trồng thì cho trái và cho trái quanh năm. Khi cây còn thấp thì rất thuận tiện trong việc thu hoạch, có thể ngồi để hái trái được. 

Đến nay vườn dừa dứa của anh Trần Phú Xuân sinh trưởng phát triển rất tốt với hơn 250 cây đang ra trái. Năng suất trung bình khoảng 60 quả/cây. Với giá bán tại vườn 10.000 đồng/quả, anh Xuân nhẩm tính sau khi trừ mọi chi phí phân bón, thuốc… anh còn lãi hơn 100 triệu đồng.

Anh Xuân cho biết điều đáng mừng là có nhiều thương lái đã đến đặt hàng “bao trọn” cả trái lớn và trái nhỏ để bán cho các sạp hàng trái cây, nhằm đáp ứng nhu cầu lựa chọn các loại nước uống giải khát hợp vệ sinh, có nguồn gốc từ thiên nhiên của người tiêu dùng. Ngoài ra, quả dừa dứa có hình tròn, hình dáng vừa phải, đẹp mắt nên được nhiều người thích mua về để trưng bày bàn thờ tổ tiên, nhất là trong dịp Tết cổ truyền.

Ông Phạm Đăng Đồng - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Tư Nghĩa cho biết, việc đưa giống dừa dứa vào trồng tại địa phương góp phần tăng thêm cơ cấu cây trồng cho người nông dân. Trồng dừa dứa mang lại nhiều hiệu quả như dùng làm nước uống tốt cho sức khỏe, phù hợp với việc phát triển du lịch sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế nông thôn.

(Theo Danviet.vn, 30/11/2017)Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia