Trồng xen đu đủ, đơn giản nhưng có thêm khoản thu nhập không nhỏ

2019-07-10 09:08:51

Đu đủ là giống cây ăn quả được trồng phổ biến tại nhiều địa phương của nước ta. Đây là loại cây dễ trồng, tốn ít đất, lại nhanh cho thu hoạch nên ngoài trồng đại trà, nó cũng rất thích hợp để trồng xen với nhiều cây trồng khác để tăng thu nhập. Trong bài viết này, Cổng Nông Dân xin giới thiệu đến bà con những giống đu đủ được ưa chuộng hiện nay, kĩ thuật trồng xen và các địa chỉ cung cấp cây giống uy tín trên cả nước. 

1.    Các giống đu đủ đang được trồng phổ biến tại nước ta

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống đu đủ khác nhau, được phân ra làm 2 loại là đu đủ ta và đu đủ ngoại. Đu đủ ta giống rẻ, dễ mua nhưng thân cao, quả nhỏ, khi chín lại mềm, khó bảo quản và vận chuyển nên ngày nay ít người trồng giống này. Thay vào đó, đu đủ ngoại tuy giá cây giống cao hơn nhưng lại được nhiều người ưa chuộng. Bởi không những có sức chống chịu và sức đề kháng tốt mà giống này còn cho năng suất cao hơn, quả to, khi chín vỏ cứng dễ dàng cho việc vận chuyển. Trong mỗi loại giống còn chia ra giống lùn, cao sản, ruột đỏ, ruột vàng… Nổi trội phải kể đến đu đủ ruột vàng Thái Lan, đu đủ lùn ruột đỏ Đài Loan.

Đu đủ vàng Thái Lan là một loại cây sinh trưởng mạnh và đặc biệt có khả năng kháng bệnh cao hơn so với đu đủ thường. Khi cây trưởng thành, năng suất cao nhất từ một cây có thể lên tới 40 – 50 kg/cây. Quả đu đủ từ khi trên cây đã có màu vàng nghệ bắt mắt, đặc biệt hương vị của đu đủ vàng luôn ngon hơn đu đủ thường vì độ thơm và độ ngọt mà nó mang lại, đặc biệt đu đủ vàng thường có vỏ cứng hơn, nên rất tiện cho công tác vận chuyển cũng như bảo quản. Mỗi một quả đu đủ vàng thường cho cân nặng trung bình 1,5 – 2kg. Giá bán cây giống khoảng 15.000 đồng/cây, giá bán quả khoảng 6.000 - 10.000 đồng/kg tùy từng thời điểm.


Đu đủ vàng Thái Lan

Nói về đu đủ ruột đỏ F1 Đài Loan (Hồng Phi), đây là giống nhập khẩu nhưng lại rất thích nghi với khí hậu nước ta. Đặc điểm của giống này là khá dễ trồng, sớm cho trái, năng suất cao, quả to, trọng lượng trung bình đạt khoảng 1,8 kg, có quả đạt 3,5 kg. Quả đu đủ đài loan F1 cho thịt màu đỏ, ăn thơm, ngọt mềm nhưng lại không bị nát. Vỏ quả đu đủ Đài Loan F1 cứng nên dễ bảo quản và vận chuyển đi xa. Giống đu đủ này ngày càng được bà con nhà vườn ưa chuộng bởi nó mang lại lợi nhuận cao và được người tiêu dùng ưa thích. Giá bán cây giống vào khoảng 20.000 đồng/cây, giá bán quả khoảng 15.000 đồng/kg tùy từng thời điểm.

Đu đủ ruột đỏ Đài Loan

2.    Mô hình trồng xen cây đu đủ

Đu đủ tuy dễ trồng, công chăm sóc nhẹ hơn trồng rau màu, vốn đầu tư nhẹ, mau ăn, nhưng muốn đạt năng suất và chất lượng cao, người trồng trước hết phải biết chọn giống, chọn đất và chú ý về khâu kỹ thuật trong suốt quá trình từ lúc gieo hạt cho đến khi cây trưởng thành. Tránh trồng ở vùng thấp trũng và thiếu ánh nắng, cây sẽ chậm phát triển, dễ bị bệnh, trái không sai và không to.

Để cho năng suất cao, hạn chế dịch bệnh, tốt nhất là nên canh tác luân canh đu đủ với các loại cây ngắn ngày khác chứ không nên làm 2 vụ đu đủ liên tiếp trên cùng một diện tích đất. Hoặc bà con có thể trồng xen canh với các loại cây khác như: cây ăn quả, cây rau màu, hồ tiêu…để thêm thu nhập, tránh tình trạng thu hoạch nông sản dồn dập cùng một thời điểm.
Để biết thêm kĩ thuật trồng đu đủ, bà con xem thêm bài viết: Kỹ thuật trồng đu đủ

3.    Địa chỉ cung cấp cây giống và hạt giống uy tín

Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở bán cây giống và hạt giống đu đủ nhưng trong đó cũng có không ít cơ sở bán giống kém chất lượng. Chính vì vậy, người trồng cần chú ý tìm các cơ sở uy tín, địa chỉ rõ ràng. Bà con có thể tham khảo các địa chỉ sau đây:
1.    Giống rau sạch 
Địa chỉ: Số 114B ngõ 5 Hoàng Quốc Việt, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
ĐT: 0973 582 558
2.    Siêu thị hạt giống
Địa chỉ: Số 1B phố Trần Quang Diệu, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội.
ĐT: 0902 007 668 – 0399 616 628   
3.    Trung tâm giống cây trồng Học viện nông nghiệp Việt Nam
Địa chỉ: Khu 310- Học viện nông nghiệp Việt Nam, TT. Trâu Quỳ, huyện Gia lâm, Tp. Hà Nội
ĐT: 0866 623 663
4.    Công ty cổ phần cây xanh Gia Nguyễn
Địa chỉ: Số 59, Đường số 12, Khu Nhà Ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. HCM
ĐT: 02838 822 270 – 0916 709 468
5.    Hạt giống hoa
Địa chỉ: Cơ sở 1: 325 Bình Lợi, phường 13, Q. Bình Thanh, Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 2: 730 Hùng Vương, Khu 2, TT. Di Linh, tỉnh Lâm Đồng 

Cổng Nông Dân
 

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyen van tam
18/12/2019 21:56

Ở Cân Thơ mua hạt giống ở đâu ah?! Cam on nhieu ah!

Trả lời


Xem thêm

Trên ếch dưới cá, thu tiền cả đôi

Mô hình ếch-cá vừa tăng khả năng sử dụng diện tích vừa giảm được chi phí nuôi lại có thêm thu nhập từ 2 loại thủy sản. Mô hình này rất đáng để áp dụng


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng