Trung bộ tiếp tục chìm trong nắng nóng, Bắc bộ sắp có đợt nóng mới

2020-06-05 16:18:31

Nắng nóng ở Trung Bộ còn đến bao giờ?

Chuyên gia khí tượng cho biết, trong khi nhiệt độ ở Bắc Bộ đang dịu dần thì nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì ở Trung Bộ và chưa có dấu hiệu kết thúc.

TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, trong những ngày qua, nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Ở Hà Nội, nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 36-38 độ C.

Theo ông Lâm, nguyên nhân chính của đợt nắng nóng lần này là do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp tồn tại ở biên giới phía Bắc Việt Nam nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị nén kết hợp với hiệu ứng phơn.

"Tuy nhiên trong đợt nắng nóng này, do cường độ của vùng áp thấp phía Tây không quá mạnh nên tình trạng nắng nóng đặc biệt gay gắt không xảy ra", ông Lâm cho hay.

TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cũng cho biết, trọng tâm nắng nóng đợt này xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) và khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Trong 10 ngày tới, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, vùng núi 37-39 độ C và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trong khi đó, ở các tỉnh Bắc Bộ từ ngày 4/6 mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ đã suy giảm so với ngày ngày 3/6, nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ phổ biến 34-36 độ C.

"Từ ngày 6/6, vùng áp thấp phía Tây phát triển nên nhiệt độ ở Bắc Bộ có xu hướng gia tăng trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, vùng đồng bằng và trung du có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh khu vực Tây Bắc và vùng núi phía Bắc từ 5-8/6 vùng hội tụ gió yếu lên đến mực 5.000m vẫn duy trì gây mưa rào và dông (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm) nên nền nhiệt độ cao nhất ở khu vực này dịu hơn và phổ biến 33-35 độ C", TS Hoàng Phúc Lâm cho hay.

Theo vtc.vn, 04/06/2020
 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia