Trung Quốc “khát’ hàng chế biến, cơ hội mới cho nông sản Việt “bùng nổ”

2020-03-11 14:03:46

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã và đang tạo ra cơ hội cho các mặt hàng nông sản chế biến xuất khẩu “bùng nổ”

Cơ hội lớn cho nông sản chế biến (Ảnh minh họa)

Trung Quốc “khát” nông sản chế biến
Lâu nay thị trường Trung Quốc ưa chuộng tiêu thụ nông sản tươi sống, điều này khá tương đồng với Việt Nam. Vì vậy, trong hoạt động xuất khẩu mặt hàng nông sản chế biến, các công ty chế biến nông sản chưa đặt trọng tâm khai thác ở thị trường Trung Quốc, mà chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường như Đông Âu, Nga và Hàn Quốc. Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, Trung Quốc đã chuyển hướng sang tiêu thụ mạnh các mặt hàng nông sản chế biến. 
Chị Nguyễn Thị Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Lộc Điền (Bình Tân, TP.HCM), doanh nghiệp chuyên chế biến và xuất khẩu các mặt hàng rau quả sang các thị trường Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc cho biết: Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động xuất khẩu các mặt hàng rau quả tươi của công ty sang thị trường Trung Quốc gần như bị đình trệ hoàn toàn. Những ngày gần đây, việc xuất khẩu của công ty sang thị trường Hàn Quốc cũng bắt đầu bị tụt giảm do tình hình dịch Covid-19 tại nước này đang phức tạp. Các sản phẩm rau củ tươi của công ty trước đây được xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc khá đa dạng các chủng loại như ngô, khoai lang, ớt,... Nhưng kể từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, đối tác Trung Quốc đã chấm dứt các đơn hàng rau củ tươi. Nguyên nhân một phần do hoạt động xuất khẩu qua cửa khẩu gặp khó khăn. Nhưng nguyên nhân chủ yếu khiến lượng nông sản tươi được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc giảm mạnh do hệ thống các chợ đầu mối ngưng trệ, người tiêu dùng hạn chế tiêu thụ qua kênh chợ truyền thống. Ngược lại với tình hình khó khăn của các mặt hàng nông sản xuất khẩu tươi, các mặt hàng chế biến xuất khẩu của công ty lại đang tăng rất mạnh. Từ đầu năm 2020 đến nay, sản phẩm ngô ngọt chế biến (cấp đông, đóng hộp) của công ty xuất sang thị trường Trung Quốc (chủ yếu tại thị trường tỉnh Sơn Đông) bất ngờ tăng mạnh khoảng 50% so với thời điểm trước khi có dịch và hiện các đối tác tại Trung Quốc vẫn đang thúc giục chuyển hàng.
Không chỉ riêng thị trường Trung Quốc đang “khát” hàng nông sản chế biến, người tiêu dùng ở các thị trường Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có xu hướng sử dụng đồ hộp nhiều hơn.

Cơ hội mới cho nông sản Việt
Trong khi các mặt hàng rau củ tươi bị ảnh hưởng nặng nề và nhiều đơn hàng sang Trung Quốc bị hủy, thì các mặt hàng nông sản chế biến thời gian qua không những không bị ảnh hưởng (do có thể thoải mái bảo quản, lưu giữ) mà còn tăng mạnh về lượng xuất khẩu.
Nguyên nhân khiến thị trường Trung Quốc tiêu thụ sản phẩm nông sản chế biến tăng mạnh chủ yếu do sự khan hiếm và khó khăn trong phân phối của mặt hàng nông sản tươi sống. Người tiêu dùng tại thị trường tỉ dân tăng cường mua các sản phẩm nông sản chế biến tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích.
Mặc dù hiện tại các cửa khẩu đã mở thông thương bình thường, nhưng các mặt hàng rau củ tươi xuất khẩu trở lại thị trường Trung Quốc vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, mặt hàng chế biến và đông lạnh lại thuận lợi hơn nhiều do có thể vận chuyển bình thường bằng đường biển. Hiện, ngoài thị trường Trung Quốc tăng tiêu thụ nông sản chế biến, các khách hàng ở Châu Âu, Israel vẫn sang Việt Nam đánh giá đồ đông lạnh và đồ hộp bình thường để nhập khẩu, thậm chí còn nhập với số lượng lớn hơn. Nông sản chế biến là xu thế tiêu dùng quốc tế. Hơn nữa, nông sản chế biến làm nâng cao giá trị gia tăng, có thể chủ động trong xuất khẩu, giảm được rất nhiều tác động khi có biến động của thiên tai, dịch bệnh, cũng như các hàng rào kỹ thuật, kiểm dịch. 
Vì vậy, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, bên cạnh việc xuất khẩu các mặt hàng rau quả tươi, Việt Nam cần thiết phải đẩy mạnh công nghiệp chế biến nông sản, mở ra nhiều cơ hội hơn cho nông sản Việt.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Ngô Thị Hồng Nhung
14/03/2020 15:52

Bên mình sản xuất hàng nông sản chế biến: Mít sấy, chuối sấy, khoai lang sấy, khoai môn sấy, thập cẩm sấy, xoài sấy dẻo, tiêu xanh sấy thăng hoa, sầu riêng sấy thăng hoa, nước chanh dây cấp đông, bột chanh dây sấy Khó khăn chất chồng khi các thị trường xk chủ lực từ TQ, Hàn Quốc bị đóng băng, rất cần nhu cầu thu mua từ nhiều nước bạn! Xin cám ơn!

Trả lời

Nguyễn Thị Thanh Thi
13/03/2020 23:05

Em có nguồn phi lê cá hồi đông lạnh từ Nga, số lượng lớn. Cần tìm nhà thu mua tại thị trường Việt Nam. Anh/chị quan tâm thì inbox số điện thoại của em bên trên.

Trả lời

Lương Minh Thông
13/03/2020 19:28

Các sản phẩm từ đậu phộng, điều chế biến có cơ hội không.

Trả lời

đinh thi ngoc lan
11/03/2020 16:50

sao mình không làm thêm hoa quả sấy v.v... ở chỗ mình do ảnh hưởng của dịch bệnh nho xanh bị thương lái ép giá xuống còn 25000/1kg.

Trả lời


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia