Trung Quốc lai tạo giống lợn khổng lồ để giải bài toán thiếu thịt

2019-10-08 08:50:39

Cuộc khủng hoảng thiếu thịt lợn trầm trọng ở thị trường tỉ dân đã buộc Chính phủ Trung Quốc phải đưa ra nhiều biện pháp để hạn chế tình hình. Ngoài mở kho dự trữ, phát hành tem phiếu, nhập khẩu thịt lợn hay sử dụng thịt nhân tạo thì mới đây, nước này còn lai tạo thêm giống lợn mới “siêu to khổng lồ”.

Tại Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, bên cạnh việc giảm tiêu thụ thịt lợn thì giải pháp được cho là khả thi hơn đã được người chăn nuôi ở đây tính đến. Đó là lai tạo ra giống lợn mới với tên gọi là Pang Cong. Người ta ví những chú lợn này như gấu Bắc cực, bởi chúng có trọng lượng khổng lồ lên đến 750kg. Với kích thước này, khi xẻ thịt, mỗi con có thể đạt doanh thu hơn 10.000 nhân dân tệ, tương đương 1.339USD. Chủ nuôi có thể thu về gấp ba lần thu nhập bình quân hàng tháng so với các giống lợn truyền thống trước đó.

Pang Cong đang được kì vọng sẽ giúp tháo gỡ khủng hoảng thiếu thịt lợn ở Trung Quốc

Không lai tạo giống mới như trang trại ở Nam Ninh, người nuôi lợn tại tỉnh Cát Lâm lại tìm mọi cách để nâng cao trọng lượng của lợn khi xuất bán. Họ sử dụng các loại thức ăn vỗ béo nhằm nuôi lợn lớn nhanh nhất có thể. Nếu như trọng lượng trung bình của một con lợn khi xuất bán từ 125kg, thì đàn lợn “siêu tăng trưởng” này có trọng lượng đạt ngưỡng từ 175kg đến 200kg.

Các ông lớn trong ngành sản xuất thịt lợn ở Trung Quốc cũng không nằm ngoài cuộc đua xu thế nuôi lợn kiểu mới. Từ công ty thực phẩm lớn như Wens Foodstuffs Group Co, hay hãng chăn nuôi lợn hàng đầu Trung Quốc Cofco Meat Holdings Ltd và đến cả tập đoàn công nghệ Bắc Kinh Dabeinong Technology Group Co đều cho biết đang cố gắng gia tăng trọng lượng trung bình cho đàn lợn. Từ trọng lượng lợn khi giết mổ đạt trung bình 110kg trước đó, thì nay đã tăng lên 140kg. Theo Lin Guofa, một nhà phân tích cao cấp của công ty tư vấn nông nghiệp Bric, việc tăng trọng lượng lợn sẽ đẩy lợi nhuận của các công ty này lên 30%. 

Thịt lợn đóng vai trò quan trọng, không thể thay thế trong bữa ăn hằng ngày của hầu hết người dân Trung Quốc. Thế nên, khi hơn nửa đàn lợn của nước này bị lấy đi bởi Dịch tả lợn châu Phi trong suốt 1 năm qua, người tiêu dùng nước này rơi vào tình cảnh khốn đốn. Họ đã phải chi trả mức giá cao hơn trước từ 60-80%, nhưng vẫn không có đủ thịt để dùng. Theo tính toán của chính phủ, năm 2020 tới, nước này sẽ phải nhập khẩu ít nhất 10 triệu tấn thịt lợn để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước. Thế nhưng hiện tại, dù Trung Quốc có nhập hết số lợn của cả châu Âu thì vẫn không thể đủ. Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa cho rằng Trung Quốc chỉ có thể dựa vào nội địa và sản xuất trong nước.

Cũng chính vì lẽ đó, trong chuyến thăm gần đây tới các tỉnh chăn nuôi lớn của Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam, ông Hoa khuyến khích người dân các tỉnh này nhanh chóng tái đàn và tiếp tục phát triển lợn khổng lồ càng nhanh càng tốt. Mục tiêu của Chính phủ nước này là đưa nguồn cung thịt lợn trở lại mức bình thường vào năm tới.

Tuy nhiên, điều này được cho là khó có thể trở thành hiện thực khi mà Trung Quốc vẫn chưa thể dập tắt được dịch tả lợn châu Phi. Chưa có vắc-xin hữu hiệu, đồng nghĩa với việc tái đàn là điều hết sức mạo hiểm trong thời gian này. Bên cạnh đó, giá lợn giống và lợn nái sinh sản lại đang ở mức cao cũng là một trở ngại không hề nhỏ. Nhiều nông dân Trung Quốc chưa mặn mà khi nói đến chuyện tái đàn. Họ chỉ đang cân nhắc ưu tiên tăng kích cỡ cho đàn lợn hiện tại của họ.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng