Trung Quốc sang Việt Nam gom tất cả các loại giống lợn, mối đe dọa của tương lai

2019-11-21 09:05:08

Không chỉ thu gom lợn hơi, hiện Trung Quốc đang thu gom tất cả các giống lợn có thể mua ở Việt Nam. Điều này mới thực sự là nguồn cơn của sự bất ổn và khan hiếm thịt lợn trong tương lai.

2 tuần trở lại đây, một đợt tăng giá thịt lợn mới xảy ra bất thường, thiết lập đỉnh chưa từng có tại Việt Nam từ trước tới nay. Chiều ngày 18/11, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã làm việc với một số tỉnh, thành, các doanh nghiệp chăn nuôi lợn, mục đích nắm bắt tình hình toàn cảnh thị trường thịt lợn, động viên, chỉ đạo và điều hành.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, ông Vũ Anh Tuấn cho biết, bản thân doanh nghiệp không muốn giá thịt lợn tăng đột biến như vậy, tạo ra sự phát triển không bền vững. Người dân khi thấy giá lợn tăng cao sẽ có ý định tự ý tái đàn, dẫn tới hậu quả dịch bùng phát mạnh mẽ trở lại. Hơn nữa, giá lợn quá cao sẽ tạo điều kiện để nhập khẩu thịt lợn tràn lan, ảnh hưởng đến nền chăn nuôi trong nước, không kiểm soát được mầm bệnh.

Ông Vũ Văn Tuấn và ông Nguyễn Thiều Nam (Phó Tổng giám đốc Masan) đều đề nghị tạm ngừng xuất khẩu lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc, phải có chính sách đóng mở cửa đường biên với nước này thật rõ ràng. Hành động rõ ràng và dứt khoát như vậy sẽ lập tức khiến giá lợn trong nước giảm nhiệt, không bất ổn như hiện tại.

Một vấn đề nan giải nữa xảy ra, phía Trung Quốc đang gom tất cả các loại giống lợn có thể mua được ở Việt Nam. Việc thương lái thu gom lợn giống sang Trung Quốc có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nền chăn nuôi. Nếu không kiểm soát tốt vấn đề này, tương lai của thị trường thịt lợn sẽ vô cùng bất ổn, xảy ra tình trạng khan hiếm thịt lợn.

Thương lái thu gom lợn giống (Ảnh: minh họa)

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, các doanh nghiệp liên tục kêu gọi các Bộ, Chính Phủ không được nhập khẩu thịt lợn để ổn định cấu trúc nền chăn nuôi trong nước. Nhưng ngược lại, các doanh nghiệp cũng phải không xuất khẩu lợn qua đường tiểu ngạch. Hơn nữa, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng bày tỏ lo ngại rằng, phía nước bạn đang còn dịch, nếu xuất khẩu không kiểm soát thì nhiều khả năng dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo trở lại Việt Nam. Sẽ tệ hơn, nếu tình huống xấu xảy ra là xuất hiện những loại dịch bệnh mới, chủng mới, dòng mới nguy hiểm hơn, đe dọa nền chăn nuôi nước nhà.

Cổng Nông Dân


Xem thêm

Ôm nợ vì trồng cây theo tin đồn

Giá hồ tiêu lao dốc, người trồng lâm cảnh nợ nần, việc xuất hiện cây trồng mới có giúp cải thiện thu nhập, hay đẩy họ vào tình thế khó khăn hơn?


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia