Trung Quốc “siết” đường tiểu ngạch - Hàng triệu nông dân Việt bất an

2019-04-17 11:10:51

Từ 1-6-2019, toàn bộ nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc phải có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, phải truy xuất được nguồn gốc và phải có vùng nguyên liệu và nhãn mác rõ ràng. Đây cũng là thời điểm nhiều loại trái cây Việt Nam vào mùa thu hoạch rộ. Điều này khiến hàng triệu nông dân Việt Nam bất an vì đầu ra bế tắc. 

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc lao dốc
Theo Cục chế biến và Phát triển nông sản cho biết: 3 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh, chỉ đạt gần 428,04 triệu USD, giảm 17,7% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến giá trị xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt lao dốc thời gian qua là do phía Trung Quốc yêu cầu kiểm dịch hoa quả xuất nhập khẩu giữa hai nước ngày càng khắt khe.
Từ đầu năm đến nay, một số mặt hàng nông sản như: khoai lang, thanh long… đã gặp cảnh dội chợ, giá rẻ vì thương lái Trung Quốc không mua. Gần đây nhất là dứa, chanh leo, sầu riêng... bị ùn ứ tại Lạng Sơn và khu biên giới khi thương lái  tìm cách xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. 
Hiện nay, Việt Nam có khoảng 40 loại trái cây có tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên mới chỉ có 8 loại trái cây được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này là: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm. Vì vậy, những loại trái cây còn lại, trong đó có những loại mà nhu cầu tiêu thụ ở Trung Quốc rất lớn như bưởi, sầu riêng phải xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Đây lại là những mặt hàng nông sản mà Việt Nam có tốc độ mở rộng diện tích rất nhanh trong 2-3 năm trở lại đây. Nếu trong thời gian tới không thể xuất khẩu, những mặt hàng này rất dễ rơi vào tình trạng phải giải cứu.

Trung Quốc ngừng nhập dứa, chủ buôn phải thuê người đổ bỏ 

Thay đổi cách làm

Từ trước tới nay, nông sản Việt Nam xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc đều do các thương lái sang tận nơi để tìm nguồn hàng. Hình thức xuất khẩu này thường không chú ý truy xuất nguồn gốc, không đòi hỏi khắt khe chất lượng sản phẩm, bao bì, nhãn mác. Điều này tạo cho bà con nông dân thói quen thu hoạch nông sản từ ruộng rồi chở thẳng lên biên giới bán cả xe, không nhãn mác bao bì.
Hiện nay, thị Trường Trung Quốc ngày càng đòi hỏi tiêu chuẩn, chất lượng khắt khe hơn. Nông sản của Việt Nam muốn bán sang Trung Quốc ít nhất phải có nhãn mác, bao bì sạch sẽ, đẹp mắt, hơn nữa cũng phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và những tiêu chuẩn nhất định. Vì vậy, từng người nông dân, từng doanh nghiệp phải hiểu rằng: Sản xuất nông nghiệp nay đã khác, muốn bán được hàng thì trước mắt phải đáp ứng các tiêu chuẩn của họ. Cần áp dụng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGapGlobalGap. Trong thời gian đầu, bà con nông dân sẽ thấy các tiêu chuẩn cao chắc chắn khó khăn, nhưng nó là điều cơ bản để nông sản Việt nam có thể xuất khẩu sang Trung Quốc và các thị trường khó tính khác. 
Trung Quốc vẫn là một thị trường lớn và giàu tiềm năng cho ngành nông nghiệp Việt Nam vì có dân số đông và việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng. Việc Trung Quốc siết chặt việc nhập khẩu qua đường tiểu ngạch là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội giúp bà con nâng cao quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm, thay đổi tư duy để bắt kịp xu hướng của thị trường, hướng tới xuất khẩu chính ngạch.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm

Ôm nợ vì trồng cây theo tin đồn

Giá hồ tiêu lao dốc, người trồng lâm cảnh nợ nần, việc xuất hiện cây trồng mới có giúp cải thiện thu nhập, hay đẩy họ vào tình thế khó khăn hơn?


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng