Từ 5.8, không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt

2020-08-04 09:30:01

TPHCM: Từ 5.8, không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt

Khẩu trang vải kháng khuẩn được bán với giá bình ổn, thậm chí được khuyến mãi giảm giá. Ảnh: ANH NHÀN

Trước tình trạng một số người dân lơ là đeo khẩu trang, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu từ ngày 5.8 tới đây, thành phố sẽ thực hiện phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng TPHCM tiếp tục kiểm tra, xử phạt những người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ ngày 5.8. Đồng thời, các sở ngành, quận huyện phải thông tin đến người dân những địa điểm bán khẩu trang trên địa bàn.
Theo Chủ tịch UBND TPHCM, việc đeo khẩu trang đã được khẳng định có thể tránh lây lan dịch bệnh cho người khác và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Do đó, Sở Công Thương thành phố phải nắm nguồn cung ứng khẩu trang, chủ động thông báo các điểm bán để người dân dễ dàng mua vì đã xử phạt thì phải bảo đảm đủ nguồn cung.
Theo Nghị định số 176/2013, người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng.
Hồi cuối tháng 3.2020, TPHCM và nhiều địa phương trên cả nước đã phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng, với mức phạt phổ biến là 200.000 đồng. Trong khoảng một tháng áp dụng, TPHCM đã xử phạt hơn 4.300 trường hợp với gần 870 triệu đồng.
Hiện theo ghi nhận của PV Báo Lao Động tại các siêu thị ở TPHCM, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các mặt hàng thực phẩm ở các siêu thị trên địa bàn TPHCM tiếp tục đầy ắp trên kệ hàng hóa, đảm bảo đủ phục vụ người dân. Không chỉ hàng hóa đầy ắp trên các kệ, nhiều mặt hàng như khẩu trang được bán với giá bình ổn. Tại hệ thống siêu thị Big C, giá khẩu trang vải kháng khuẩn từ 16.500 đồng – 17.500 đồng/chiếc (đã khuyến mãi giảm giá).
Trước thông tin giá khẩu trang y tế lên cơn “sốt” ảo, các hệ thống siêu thị trực thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM đã xuất kho hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn đạt chuẩn để bán bình ổn giá. Với giá bán trung bình 22.000 đồng/gói 3 cái, tương đương khoảng 7.300 đồng/cái. Hiện tại hệ thống bán lẻ của Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TPHCM đang bán ra thị trường trung bình hơn 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn mỗi ngày.
Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TPHCM khuyến cáo người dân không cần ồ ạt gom hàng tích trữ mặt hàng khẩu trang y tế, tránh gây xáo trộn thị trường.
Trước đó, trong buổi họp báo về tình hình phòng chống dịch COVID-19 ở TPHCM, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, UBND thành phố đã yêu cầu Sở Công Thương theo dõi giá cả thị trường, tuyên truyền người dân không tích trữ hàng hoá không cần thiết.
“Hiện nay SaiGon Co.op đảm bảo từ 20-22 triệu chiếc khẩu trang kháng khuẩn, nếu trong điều kiện bình thường, số lượng này đủ cung cấp trong khoảng 7 năm. Khẩu trang y tế còn 800.000 chiếc đảm bảo đủ phân phối cho thị trường thành phố trong những ngày tới”- ông Từ Lương thông tin.
HỮU HUY - ANH NHÀN

Theo laodong.vn, ngày 04/8/2020


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng