Tụ huyết trùng ở trâu bò – chủ quan sẽ dẫn tới hậu quả lớn

2019-11-14 09:11:12

Các tỉnh miền Trung và Nam bộ vừa bước qua những ngày mưa lớn do ảnh hưởng của 2 cơn bão liên tiếp. Những ngày tới, miền Bắc và miền Trung cũng sẽ chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới khiến nhiệt độ giảm và gây mưa trên diện rộng. 

Thời tiết mưa nhiều là điều kiện thích hợp để các loại vi khuẩn nguy hiểm có cơ hội phát triển và gây bệnh trên gia súc, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh tụ huyết trùng. Chúng đã có sẵn trong đất, khi gặp mưa lớn sẽ dễ dàng được nước mưa đưa lên mặt đất và bám vào rơm, cỏ và nước uống. Nếu trâu bò ăn phải, uống phải vi khuẩn thì khả năng bị bệnh là rất cao.

Vi khuẩn pasteurella multocida gây bệnh tụ huyết trùng ở bò

Sau khi đi vào đường tiêu hóa, vi khuẩn đi qua niêm mạc bị tổn thương do kí sinh trùng, rơm, cỏ cứng và dị vật; chúng sẽ xâm nhập vào máu đến hệ thống lympho ruột, hạch sau hầu, khiến hạch bị sưng to. Từ đó, vi khuẩn xâm nhập vào các hạch lympho khác như hạch trước vai, hạch trước đùi, làm cho các hạch này cũng bị sưng to và thủy thũng. Vì vậy, trâu bò bị tụ huyết trùng thường sẽ có dấu hiệu đặc trưng là sưng hạch hầu. Bệnh lây lan trực tiếp từ con ốm sang con khỏe thông qua tiếp xúc chung nguồn thức ăn, nước uống hay nhốt cùng chuồng, chăn cùng bãi chăn thả hoặc chung các dụng cụ chăn nuôi. Bệnh có thể lan xa do việc mổ thịt gia súc ốm, phân tán thịt và da. Chó mèo, chuột và côn trùng hút máu cũng là các tác nhân trung gian truyền bệnh đi xa hơn.

Bệnh tụ huyết trùng ở bò với triệu chứng vùng hầu và cổ bị sưng to, thủy thũng

Mặc dù đến nay đã có vắc-xin và các loại thuốc kháng sinh để điều trị, tuy nhiên, tụ huyết trùng rất dễ mắc lại. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ 1-2 ngày và khả năng gây chết rất cao, lên đến 80 – 90%. Nếu chủ quan lơ là, người chăn nuôi sẽ phải chịu thiệt hại lớn.

Để phòng bệnh tụ huyết trùng trên đàn trâu bò, bà con cần chú ý: thường xuyên vệ sinh chuồng trại; định kỳ tẩy uế, tiêu độc khử trùng quanh khu vực chuồng nuôi; cần phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh thoát nước ở chỗ có vũng nước tù để hạn chế sự tồn tại của mầm bệnh trong tự nhiên.

Đồng thời, bà con cần tăng cường sức đề kháng cho con vật bằng cách cho ăn đầy đủ các loại thức ăn; sử dụng và khai thác chúng một cách hợp lí. Khi có dịch xảy ra, phải kịp thời cách li gia súc ốm để điều trị, tránh làm lây lan dịch. Trâu bò chết phải chôn sâu, đổ vôi bột, toàn bộ chuồng trại phải được vệ sinh tẩy uế và để trống chuồng và bãi chăn thả. Ủ phân bằng vôi bột nhằm tiêu diệt triệt để mầm bệnh.

Tham khảo thêm cách phòng và điều trị bệnh tụ huyết trùng tại bài viết: Một số kinh nghiệm phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trâu bò.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng