Tương ớt Chin-su bị Nhật Bản thu hồi: Việt Nam đang sử dụng sản phẩm độc hại ?

2019-04-10 17:03:20

Những ngày qua, việc Nhật Bản thu hồi lô hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su do chứa axit benzoic khiến nhiều người tiêu dùng trong nước băn khoăn, lo lắng đặt ra câu hỏi: Phải chăng tương ớt Việt Nam không an toàn bằng Nhật?

Người tiêu dùng băn khoăn
Ngày 2/4, chính quyền thành phố Osaka (Nhật Bản) đã ra lệnh thu hồi toàn bộ hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam sau khi Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố này kiểm tra thấy trong sản phẩm có hàm lượng chất phụ gia axit benzoic là 0,41 - 0,45 g/kg. Theo Luật Vệ sinh thực phẩm của Nhật, axit benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt. Người Nhật Bản rất coi trọng vấn đề an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ của bản thân nên tiêu chuẩn thực phẩm của họ luôn cao. Bằng chứng cho thấy đó là tuổi thọ bình quân của người dân Nhật Bản cao hàng đầu thế giới. Vì vậy, việc Nhật Bản cấm chắc chắn có lý của họ.

Hình ảnh mẫu tương ớt vi phạm được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Thành phố Osaka.

Giải thích việc sản phẩm tương ớt Chin-su bị Nhật Bản thu hồi, nhà sản xuất Masan cho biết: Nhiều khả năng lô sản phẩm trên là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, không dành cho xuất khẩu, hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ. Lời giải thích của Masan đã khiến người tiêu dùng trong nước bức xúc: Tại sao sản phẩm chứa chất phụ gia có thể gây nguy hại cho sức khỏe trong tương ớt Chin-su chỉ dành riêng cho người Việt Nam ? Sức khỏe người Việt Nam có phải là bị xem nhẹ ? 
Tác hại của axit benzoic
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng axit benzoic tối đa được dung nạp vào cơ thể con người mỗi ngày là 5mg/kg thể trọng. Nếu để axit benzoic vào cơ thể vượt ngưỡng trên sẽ tác động đến hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, gây kích ứng mắt.

Tinh thể axit benzoic - Ảnh: Wikipedia

Theo FDA, axit benzoic khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo thành phản ứng sinh ra benzene - chất gây ung thư và các bệnh mãn tính khác. Đa số rau củ quả đều chứa vitamin C nên việc sử dụng axit benzoic trong quá trình bảo quản thực phẩm đều làm tăng khả năng sinh ra benzene. Điều này càng khiến người tiêu dùng lo lắng khi hàm lượng vitamin C có trong ớt cao gấp 3 lần trong cam. 

Vụ việc tương ớt Chin-su bị Nhật Bản thu hồi khiến người dân Việt Nam giật mình về những sản phẩm thực phẩm đang dùng hàng ngày. Bởi hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm hàng hóa, nước giải khát, thực phẩm... ghi trên bao bì “Dành riêng cho thị trường Việt Nam”. Phải chăng các nhà sản xuất đã "xem thường" tính mạng của người tiêu dùng trong nước chỉ vì lợi ích kinh tế?

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm