Vắc xin dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

2022-06-30 10:58:42

Dự kiến việc tiêm vắc xin dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vắc xin này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

NAVET-ASFVAC của Công ty NAVETCO là vaccine đầu tiên được phép lưu hành thương mại. (Ảnh: Công ty Navetco)

Ông Nguyễn Văn Long, Quyền Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco đã lựa chọn được trên 50 trại ở 10 tỉnh, thành phố để triển khai tiêm 600.000 liều vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi ở diện hẹp.

Dự kiến việc tiêm vắc xin sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vắc xin này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Ông Trần Xuân Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của Cục Thú y, công ty liên hệ với các Chi cục Chăn nuôi và Thú y để có số liệu đăng ký sử dụng vắc xin dịch tả lợn châu Phi trên nhu cầu của các trại chăn nuôi.

Trên cơ sở các địa phương đăng ký, Cục Thú y sẽ có các cuộc họp triển khai, giám sát tiêm phòng; cách tổ chức thực hiện. Sau khi thống nhất các nội dung, công ty sẽ cùng các đơn vị triển khai tiêm vắc xin và theo dõi.

Theo ông Trần Xuân Hạnh, do đây là vắc xin mới, trong dự kiến kinh phí đầu năm của các địa phương không có dự toán cho loại vắc xin này nên việc đăng ký mua gặp khó khăn. Các trang trại đăng ký cũng đề nghị công ty có các hội thảo thông tin cụ thể hơn về loại vắc xin này. Công ty đang và tiếp tục tổ chức hội thảo tại một số tỉnh thành để thông tin về loại vắc xin này tới người chăn nuôi.

“Qua các buổi hội thảo, công ty cũng mong muốn thông tin, hướng dẫn kỹ lưỡng về quy trình sử dụng, bảo quản vắc xin. Mặc dù vắc xin tốt mà đơn vị tổ chức triển khai tiêm không áp dụng đúng theo hướng dẫn kỹ thuật của công ty có khi sẽ không đem lại hiệu quả. Do đó, khâu triển khai tiêm cần phải làm cẩn trọng” - ông Trần Xuân Hạnh nhấn mạnh.

Đầu tháng 6/2022, vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi NAVET-ASFVAC của Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco đã được cấp phép lưu hành.

Theo quy định, việc tổ chức giám sát, sử dụng vắc xin sẽ theo 2 giai đoạn; trong đó giai đoạn 1 sử dụng 600.000 liều ở diện hẹp, được giám sát chặt chẽ, lấy mẫu đánh giá lưu hành virus vắc xin và khả năng đáp ứng miễn dịch bảo hộ; giai đoạn 2 sau khi có báo cáo đánh giá kết quả sử dụng 600.000 liều vắc xin, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xem xét chỉ đạo sử dụng vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên lợn, xuất hiện lần đầu tiên tại châu Phi vào năm 1921. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%.

Tại Việt Nam, bệnh dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên xảy ra vào tháng 2/2019, sau đó lây lan ra phạm vi cả nước, buộc phải tiêu hủy trên 6 triệu con lợn, thiệt hại trên 30.000 tỷ đồng, ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020. Đến nay, dịch bệnh vẫn còn xảy ra rải rác ở nhiều địa phương trên phạm vi cả nước.

Theo vietnambiz.vn, 29/06/2022
 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia