Vải thiều Lục Ngạn thoát cảnh "được mùa mất giá", lãnh đạo cũng đi chợ bán

2020-05-23 21:08:01

Sự năng động, nhạy bén trong việc triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại của tỉnh Bắc Giang sẽ giúp vải thiều Lục Ngạn được tiêu thụ dễ dàng dù sản lượng năm nay tăng hơn năm ngoái.

Lần đầu tiên tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều
Để vụ thu hoạch vải thiều năm 2020 được thuận lợi, đạt hiệu quả, tỉnh Bắc Giang đang tích cực triển khai tổ chức các hoạt động xúc tiến tiêu thụ.
Cụ thể, ngày 6/6/2020, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ vải thiều. Điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang. Dự kiến, hội nghị sẽ có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành liên quan; Tham tán kinh tế thương mại-Đại sứ quán Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan tại Việt Nam; đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp phân phối và các chợ đầu mối.
Hội nghị sẽ được truyền trực tuyến tới các điểm cầu tại tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); điểm cầu trong nước bao gồm: UBND tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành phố còn lại trong cả nước.
Ngay sau khi kết thúc hội nghị, tại quảng trường 3/2 (thành phố Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức lễ xuất hành đoàn xe vải thiều đi tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước.
Để các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020 của tỉnh diễn ra an toàn, hiệu quả và đảm bảo chất lượng, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, ngành, địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí tổ chức tuyên truyền, quảng bá trước, trong và sau thời gian tổ chức hội nghị. Đồng thời, các sở, ngành, địa phương ở tỉnh cần chủ động nắm bắt tình hình tiêu thụ, giá cả, thị trường cũng như thông tin khuyến cáo kịp thời cho người dân phù hợp với từng thời điểm mùa vụ (thời điểm khả năng xuất khẩu, sức mua, tiêu thụ theo từng trà vải...).

Các tỉnh miền Bắc đang bắt đầu thu hoạch vải chín sớm

Tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu UBND huyện Lục Ngạn và Tân Yên (nơi có các vùng sản xuất vải thiều chín sớm và chính vụ lớn nhất của tỉnh Bắc Giang) thực hiện ngay việc rà soát, lập danh sách thương nhân người nước ngoài có nhu cầu đến huyện thu mua vải thiều để tỉnh đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm các thủ tục nhập cảnh. Đồng thời, UBND huyện Lục Ngạn và Tân Yên cần chủ động xây dựng phương án và xác định khu cách ly tập trung cho các thương nhân nước ngoài đến địa bàn mua vải thiều theo quy định.

Bắc Giang miễn chi phí cách ly cho thương nhân Trung Quốc đến mua vải   
Theo lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Đến nay, UBND huyện đã tiếp nhận gần 300 thương nhân đăng ký đến thu mua vải thiều. Để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện Lục Ngạn đã triển khai phương án cách ly đối với thương nhân Trung Quốc về lưu trú tại địa bàn huyện để mua vải thiều. Dự kiến, tỉnh Bắc Giang sẽ miễn chi phí cách ly cho thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều.
Đại diện Phòng Y tế huyện Lục Ngạn cho biết, điều kiện để các thương nhân Trung Quốc được đến Lục Ngạn mua vải thiều là phải có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 trong vòng 3 ngày gần nhất do cơ quan y tế có thẩm quyền tại Trung Quốc xác nhận. Đồng thời, các thương nhân sẽ phải áp dụng biện pháp cách ly 14 ngày theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19 (không có trường hợp ngoại lệ) và được xét nghiệm khi vào cũng như trước khi ra khỏi khu cách ly tập trung. Qua phản hồi nhận được, thương nhân Trung Quốc đều cam kết sẽ thực hiện theo đúng yêu cầu từ phía địa phương để việc thu mua vải thiều được thuận lợi.
Thương nhân Trung Quốc đến Bắc Giang thu mua vải thiều sẽ được bố trí nhập cảnh bằng đường bộ tại một cửa khẩu duy nhất, đó là Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) nhằm thuận tiện cho việc đưa đón về địa điểm cách ly. Việc bố trí xe đưa đón được UBND huyện Lục Ngạn giao cho Công an huyện đảm nhiệm cùng với sự hỗ trợ của nhân viên y tế và phiên dịch giúp thương nhân thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch.

Năm 2020, diện tích vải toàn tỉnh Bắc Giang khoảng trên 28.100 ha, sản lượng ước đạt 160.000 tấn (tăng so với năm 2019 khoảng 10.000 tấn). Trong đó, vải chín sớm khoảng 6.000 ha, sản lượng ước 45.000 tấn; vải thiều chính vụ diện tích trên 22.100 ha, sản lượng ước đạt 115.000 tấn. Vải chín sớm dự kiến sẽ tập trung thu hoạch rộ từ 20/5-10/6, vải chính vụ dự kiến sẽ thu hoạch rộ từ 10/6-10/7.
Đáng chú ý, mùa vụ năm 2020, diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh đạt 15.000 ha, chiếm trên 50% tổng diện tích vải toàn tỉnh, sản lượng ước đạt 110.000 tấn.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia