Vận hành thử dây chuyền xông hơi, khử trùng vải xuất khẩu

2020-05-12 14:43:07

Ngày 10/5, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang phối hợp với một số đơn vị trực thuộc của Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức vận hành thử dây chuyền xông hơi, khử trùng lắp đặt tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thực phẩm Toàn Cầu, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn).

Công nhân vận hành chạy thử dây chuyền xử lý vải thiều xuất khẩu.

Vải chín sớm của huyện Lục Nam được đưa vào vận hành thử nghiệm qua các công đoạn khép kín như: Nạp nguyên liệu, rửa, xử lý bằng nước lạnh 4 độ C, xử lý bằng a xít, hong khô, đóng hộp, khử trùng, thay hộp, chiếu xạ loại bỏ sâu đục cuống quả, sau đó đưa ngay vào kho lạnh.

Vải sớm Lục Nam được đưa vào chạy thử.

Ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, lần đầu tiên tại tỉnh có công nghệ khử trùng, xông hơi để xử lý bảo quản vải thiều hiện đại như hiện nay. 
Điểm mới của công nghệ là sử dụng axit hữu cơ thay thế axitclohidric để xử lý, qua đó góp phần nâng chất lượng sản phẩm; đồng thời sử dụng tia X để chiếu xạ, diệt côn trùng và cũng là biện pháp hữu hiệu phát hiện sâu đục cuống quả. Đây là loài dịch hại mà các nước nhập khẩu rất e ngại, ảnh hưởng đến chất lượng quả. Thế nhưng bằng cách sử dụng tia X, sâu đục cuống quả được phát hiện một cách dễ dàng.
Được biết, việc chạy thử này giúp đồng bộ hóa các thao tác từ người lao động đến các thiết bị để chuẩn bị cho tiêu thụ, xuất khẩu vải khi vào chính vụ.

Theo tintucnongnghiep.com, ngày 12/05/2020


Xem thêm

Trồng nấm hữu cơ bán giá cao

Cơ sở trồng nấm hữu cơ của gia đình chị Hồng có nhiều loài nấm như nấm chân dài, nấm bào ngư xám, nấm sò thái, hoàng đế, hoàng kim, hồng ngọc...


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia