Về quê ăn Tết, trường hợp nào bị cách ly, trường hợp nào không?

2021-02-04 15:54:05

Nhiều địa phương đã thông báo cách ly toàn bộ người dân về từ vùng dịch, có nơi chỉ cách ly người thuộc diện F1. Nhiều địa phương khác thì đề nghị người dân không nên về quê dịp tết này để phòng tránh dịch…

Ngại tình hình dịch bệnh, hai bạn sinh viên quê ở Quảng Nam, hiện học tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM, tìm hiểu thông tin trên mạng và đến ga Sài Gòn trả vé – Ảnh: NHẬT THỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia của Bộ Y tế cho biết Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho các địa phương ban hành các quy định phù hợp với tình hình.
Do đó, việc có cách ly người về từ những vùng “nhạy cảm” như Hà Nội hoặc một số địa phương có người dương tính với COVID-19 hay không vào dịp tết này là tùy theo quyết định của lãnh đạo các địa phương.
Ai bị cách ly, ai không?
BẮC GIANG: Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết tỉnh sẽ rà soát toàn bộ người dân từ các vùng dịch về để phòng chống lây nhiễm COVID-19.
Trong đó, tập trung vào 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh – địa phương có các ca bệnh lây nhiễm cộng đồng phức tạp mà chưa phát hiện được F0 nên toàn bộ 100% người dân từ 2 tỉnh này về sẽ phải rà soát, cách ly.
Dựa trên khai báo của người dân về nơi ở trước khi về thì sẽ phân loại cách ly tập trung hay tại nhà. Nếu ở các vùng dịch như TP Chí Linh, các điểm thôn/xóm/ngõ/phường/xã bị cách ly y tế ở trên địa bàn tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh thì sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày. Còn người dân ở ngoài vùng dịch mà ở 2 tỉnh này sẽ cách ly tại nhà 14 ngày.
Các địa phương khác như Hà Nội, Gia Lai, Bắc Ninh… thì chỉ cách ly tập trung các trường hợp trong vùng dịch đã được Bộ Y tế, địa phương công bố điểm dịch cách ly y tế như thôn Bạch Lữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội).
HÀ GIANG: Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, người dân ngoại tỉnh ở các vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế về Hà Giang phải cách ly tập trung 14 ngày.
Người dân Hà Giang đến/đi từ vùng dịch trở về thì phải cách ly y tế.
YÊN BÁI: Tất cả công dân từ các địa phương có dịch về tỉnh phải đến trạm y tế trên địa bàn lưu trú để kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế trước khi trở về nhà. Người dân tự theo dõi sức khỏe, khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở…
HẢI DƯƠNG: Ngày 3-2, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Mạnh Cường – giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương – cho biết những người không ở vùng bị phong tỏa, bị cách ly y tế do dịch COVID-19 vẫn được ra vào Hải Dương bình thường, trừ các khu vực mà Hải Dương đang triển khai biện pháp phong tỏa, cách ly y tế.
HẢI PHÒNG – THÁI BÌNH: Những người không thuộc vùng dịch (đã được Bộ Y tế công bố) khi ra vào các địa phương này sẽ chỉ phải thực hiện khai báo y tế, đo kiểm tra thân nhiệt.
TP HÀ NỘI: Người dân về từ TP Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1-1 và sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) từ ngày 5-1 cần chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế địa phương khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19.
Ông Hà Tiến Thăng – chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình – nhấn mạnh những người trở về từ vùng dịch (theo cập nhật của Bộ Y tế) sẽ phải đi cách ly y tế tập trung theo quy định. Những ai không chấp hành việc cách ly tập trung, lực lượng chức năng sẽ buộc quay đầu.
Cũng theo ông Thăng, người dân đến từ Hà Nội hay các địa phương khác không nằm trong vùng dịch chỉ cần khai báo y tế, lịch trình di chuyển.
NGHỆ AN: Theo ông Bùi Đình Long – phó chủ tịch UBND tỉnh, người dân về quê dịp tết phải chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe. Riêng trường hợp F1 sẽ được cách ly y tế tập trung, người F2 và F3 phải cách ly tại nhà.
Người dân từ các địa phương chưa có ca COVID-19 về quê sẽ không phải cách ly tại nhà và cách ly y tế tập trung.

...

Theo tintaynguyen.com, ngày 04/02/2021


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia