Việt Nam mong muốn EU sớm thúc đẩy thực thi EVFTA trước ngày 1/8

2020-06-09 10:58:10

Tại cuộc điện đàm với Cao uỷ Thương mại EU Phil Hogan chiều ngày 8/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã đề nghị EU sớm thúc đẩy thực thi Hiệp định EVFTA để hai bên có thể tận dụng cơ hội từ Hiệp định. 

Hiệp định EVFTA chính thức được Quốc hội thông qua: Ngày đặc biệt mang lại niềm vui chung cho cả đất nướcEVFTA được phê chuẩn: Thời khắc lịch sử sau 10 năm đàm phán100% đại biểu Quốc hội tán thành thông qua Hiệp định EVFTA
Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thông báo với Cao ủy Thương mại EU về việc Quốc hội Việt Nam đã chính thức thông qua Hiệp định EVFTA tại phiên họp sáng ngày 8/6. Đồng thời, Quốc hội cũng đã phê chuẩn Công ước 105 của ILO, đúng với lộ trình (roadmap) phía Việt Nam đã chia sẻ với EU trước khi ký kết Hiệp định EVFTA.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại cuộc điện đàm với Cao ủy Thương mại EU

Theo quy định của Hiệp định EVFTA, Hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau tháng mà hai Bên đã thông báo cho nhau về việc hoàn thành các thủ tục pháp lý tương ứng để Hiệp định này có hiệu lực, hoặc vào một ngày khác do hai bên thỏa thuận.
Theo quy định của Luật Điều ước quốc tế 2016, sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA (thường mất 01 tuần theo quy trình thông thường), Bộ Ngoại giao sẽ tiến hành thông báo với EU về việc ta đã hoàn tất thủ tục pháp lý trong nước. Do EU đã gửi công hàm thông báo với Việt Nam vào tháng 4 vừa qua, nên trong thông báo của Việt Nam gửi EU cũng sẽ bao gồm cả việc ấn định thời điểm Hiệp định có hiệu lực đối với cả hai bên (dự kiến ngày 1/8/2020).
Phía EU đánh giá cao sự kiện Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định và coi đây là sự kiện có ý nghĩa “lịch sử” trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên. EU đề nghị đưa Hiệp định vào thực thi từ ngày 1/8 tới đây, theo đúng quy định của Hiệp định.
Phía Việt Nam đã đề nghị thúc đẩy việc thực thi Hiệp định EVFTA trong thời gian sớm nhất để hai bên có thể tận dụng các cơ hội từ Hiệp định, nhằm cải thiện tình hình kinh tế thương mại sau những tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua.
Cao ủy EU ghi nhận và hứa sẽ trao đổi thêm với các cơ quan chuyên môn và các nước thành viên nhưng cũng cho biết hoàn cảnh dịch bệnh ở EU vẫn tương đối khó khăn, ảnh hưởng ít nhiều đến công tác điều phối chung.

Việt Nam mong muốn Hiệp định EVFTA sớm được thực thi trước ngày 1/8

Tại cuộc điện đàm, hai bên đã thống nhất thúc đẩy sớm triển khai Dự án Hỗ trợ hội nhập khu vực ASEAN. Trong đó, hỗ trợ liên quan đến thương mại dành cho Việt Nam (ARISE+ Việt Nam). Dự án sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tận dụng được những lợi ích từ các cam kết thương mại khu vực và song phương với trọng tâm là công tác triển khai thực thi Hiệp định EVFTA.
Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương khẳng định, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác EU để đảm bảo dự án được triển khai trong thời gian sớm nhất có thể và thực hiện một cách hiệu quả, hỗ trợ tối đa hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam cũng như việc thực thi EVFTA. Đề nghị trong quá trình triển khai, EU ưu tiên giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của cả hai phía.

Bộ trưởng Công Thương khẳng định, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác EU để đảm bảo Dự án hỗ trợ hội nhập ASEAN được triển khai trong thời gian sớm nhất có thể

Bộ Công Thương cho biết, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẵn sàng cùng tham gia triển khai các hoạt động thiết thực giúp đỡ các doanh nghiệp.
Phía EU cũng đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam mời cộng đồng các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia thực thi Hiệp định và cho biết Phái đoàn EU tại Hà Nội sẽ cùng phối hợp để triển khai.
Về việc thành lập nhóm Nhóm tư vấn trong nước (DAG), Việt Nam khẳng định thực thi đúng và đầy đủ các cam kết trong Hiệp định EVFTA và phù hợp với pháp luật Việt Nam. Việt Nam cũng đang triển khai các bước trong nội bộ để có thể thành lập 1 DAG để thực thi cam kết này. EU đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam và coi đây là điểm EU ưu tiên thúc đẩy trong tất cả các FTA.
Cao ủy EU cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam công nhận EU là 1 thực thể trong các biện pháp SPS trước khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.
Cũng tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Công Thương đã mời Cao ủy EU sang Việt Nam dịp Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN vào cuối tháng 8 và Cao ủy EU đã vui vẻ nhận lời.
Phương- Dũng - Cương

Theo congthuong.vn, ngày 08/6/2020


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia